Lương và bảo hiểm tăng: Doanh nghiệp sẽ phải 'lách' luật để tồn tại?

Cùng với việc tăng lương cho người lao động là tăng mức đóng bảo hiểm từ năm tới, không loại trừ khả năng doanh nghiệp (DN) phải “lách” luật để tồn tại.
Lương và bảo hiểm tăng: Doanh nghiệp sẽ phải 'lách' luật để tồn tại?
Lương và bảo hiểm tăng: Doanh nghiệp sẽ phải 'lách' luật để tồn tại? - anh 1

Việc tăng lương tối thiểu vùng sẽ đẩy chi phí bảo hiểm. Ảnh: Phạm Anh

Dù “chốt” vẫn băn khoăn

Phương án lương tối thiểu vùng áp dụng năm 2016 đã được Hội đồng Tiền lương Quốc gia thông qua, dự thảo nghị định mức lương tối thiểu vùng mới đã được đưa ra lấy ý kiến. Tuy nhiên, mức tăng lương 12,4% vẫn khiến các DN băn khoăn, đặc biệt khi năm tới mức thu bảo hiểm cũng thay đổi (gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp). Theo đó, mức thu bảo hiểm thay vì tính trên cơ sở tiền lương như hiện nay sẽ tính trên tổng thu nhập hằng tháng của người lao động (tiền lương, tăng ca…). Ngày 17/9, Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục tổ chức gặp các DN và hiệp hội để lắng nghe ý kiến về mức tăng lương mới.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Tổng Cty may Hưng Yên cho biết, đồng ý tăng lương tối thiểu vùng, nhưng mức tăng 12,4% quá cao, không căn cứ trên sức khỏe DN. Hiện lương bình quân Tổng Cty may Hưng Yên đạt 6,5 triệu đồng/tháng, trong khi khối DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chỉ trả bằng mức lương tối thiểu vùng (3-4 triệu đồng/tháng). Do đó, theo ông Dương, tăng lương tối thiểu vùng sẽ buộc các DN FDI phải tăng lương cho người lao động, nhưng chỉ nên tăng không quá 10%.

Trong văn bản gửi Thủ tướng và các bộ ngành liên quan, bà Virginia B. Foote, đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn DN Việt Nam (VBF), cũng đồng tình chỉ nên tăng lương tối thiểu vùng ở mức 9-10%. Chủ tịch VBF lý luận, lạm phát năm 2015 của Việt Nam ở mức 2,5%, tăng lương quá cao không tương xứng với mức tăng chi phí sinh hoạt thực tế, có thể đẩy lạm phát lên.

Mức tăng 9-10% cũng là đề xuất của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), do mức này phù hợp với chi phí sinh hoạt thực tế và tỷ lệ lạm phát hiện tại. Ngoài ra, hiện DN đã và đang đối mặt với việc tăng chi phí cho lao động. “Trong tầm nhìn dài hạn, chúng tôi quan ngại về năng lực cạnh tranh của chi phí lao động tại Việt Nam so với các nước trong khu vực, nếu mức lương tối thiểu vùng liên tục tăng ở mức cao qua nhiều năm, bà Mai Lan Anh, Chủ tịch Tiểu ban Nhân lực và Đào tạo của EuroCham nói.

Bảo hiểm và phí công đoàn quá cao?

Ông Nguyễn Xuân Dương tính toán, hiện chi phí tiền lương của đơn vị mình chiếm 60% tổng lợi nhuận, tiền ăn ca chiếm 4%, bảo hiểm 10%, 26% lợi nhuận còn lại phải chi phí cho khấu hao thiết bị, vận tải, xuất nhập khẩu, đầu tư, lợi nhuận… Với cách tính bảo hiểm mới từ năm 2016, ông Dương dự tính DN sẽ phải tăng chi thêm 4% (chi bảo hiểm lên 14% tổng doanh thu). “Các DN chỉ còn cách bớt xén thu nhập người lao động để trang trải chi phí. Đơn vị nào không biết tiết kiệm sẽ lỗ, dẫn tới phá sản hoặc bị DN nước ngoài thôn tính”, ông Dương nói.

Trước sức ép tăng lương và bảo hiểm, ông Dương lo ngại DN chỉ còn 2 lựa chọn: Phá sản hoặc phải tính bài trốn chi phí. Ông không loại trừ khả năng các DN sẽ phải “lách” bảo hiểm, như tăng tiền ăn ca lên mức tối đa, tăng thưởng cuối năm (những chi phí không bị tính bảo hiểm) và giảm các chi phí phải tính vào bảo hiểm (lương, tiền tăng ca…).

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho biết, 2/3 thành viên của hội đề nghị chỉ tăng lương 6-7%, để đảm bảo cho DN tồn tại, có sức cạnh tranh, tận dụng cơ hội các hiệp định thương mại tự do. Ngoài ra, VITAS kiến nghị nhà nước nghiên cứu giảm tỷ lệ đóng góp các khoản bảo hiểm, phí công đoàn về mức dưới 15%. Do hiện phí bảo hiểm và công đoàn tại Việt Nam bằng 32,5% lương người lao động, trong khi chi phí này ở Malaysia chỉ 13%, Philippines 10%...

Thứ trưởng LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân, đồng Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia cho biết, ông đồng cảm với cộng đồng DN. Tuy nhiên, cũng cần đảm bảo nhu cầu sống của người lao động. Ông Huân mong các DN cắt giảm chi phí để dành nguồn tăng lương cho người lao động, vì đây là tài sản quý giá của DN.

Theo phương án lương tối thiểu vùng năm 2016 được Hội đồng Tiền lương Quốc gia thông qua, lương người lao động sẽ tăng thêm từ 250- 400 nghìn đồng so với năm 2015 (tăng bình quân 12,4%). Cụ thể, mức 3,5 triệu đồng/tháng với vùng I; mức 3,1 triệu đồng/tháng với vùng II; mức 2,7 triệu đồng/tháng với vùng III và mức 2,4 triệu đồng/tháng với vùng IV.

Theo Tiền Phong

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.