Lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ

(Ngày Nay) - Mỗi thí sinh chỉ được thực hành điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH duy nhất một lần dựa trên dữ liệu mình đã đăng ký, vì vậy, các em cần cân nhắc thứ tự ưu tiên, số điểm đã đạt được.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, từ hôm nay 19/7 đến 28/7, thí sinh thi THPT quốc gia 2018 có thể thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Lưu ý, thí sinh chỉ được thực hành điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất dựa trên dữ liệu mình đã đăng ký.

Thí sinh chính thức thực hiện điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 19/7 đến 26/7 theo hình thức trực tuyến hoặc từ 19/7 đến 28/7 theo hình thức bằng phiếu.

Một số điều thí sinh cần lưu ý khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH:

Theo quy định, từ ngày 19-28/7, các trường THPT đều có cán bộ trực hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh. Trước đó, để giúp thí sinh làm quen với việc này, từ ngày 13/7 đến 15/7, Bộ GD-ĐT đã mở cổng xét tuyển để thí sinh thực hành điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ ảnh 1

 Thí sinh và người nhà tham khảo về thông tin tuyển sinh của các trường ĐH.

Bộ GD-ĐT cũng nhắc thí sinh cần lưu ý khi điều chỉnh phải thực hiện đủ quy trình, nếu thiếu một bước hoặc làm tắt một bước thì quá trình này không hoàn thành. Nếu không hoàn tất quá trình thay đổi thì các nguyện vọng đăng ký xét tuyển vẫn được giữ như thời điểm đăng ký hồi tháng 4/2018.

Tuy Bộ GD-ĐT không khống chế số lượng nguyện vọng, thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường, song thí sinh cần lưu ý sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất.

Việc xét tuyển sẽ tự động từ trên xuống dưới theo thứ tự nguyện vọng. Nếu trúng tuyển ở nguyện vọng nào thì thí sinh sẽ phải dừng ở nguyện vọng đó, không có quyền xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo.

Những mốc thời gian thí sinh cần lưu ý sau khi biết điểm thi THPT quốc gia năm 2017:

Từ 8-17/7: Đơn vị đăng ký dự thi thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo kể từ ngày công bố kết quả thi.

Ngày 14/7: Thời hạn các Sở GD&ĐT công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh.

Ngày 15/7: Dự kiến các thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học trực tuyến và trực tiếp bằng phiếu.

Ngày 17/7: Thời hạn hiệu trưởng các trường THPT cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh và gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh.

Ngày 24/7: Là thời hạn các Hội đồng thi phải hoàn thành tổ chức phúc khảo bài thi (nếu có).

Ngày 26/7: Thời hạn các Sở GD&ĐT hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo.

Từ 28-30/7: Các trường ĐH, CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên sẽ có 3 ngày để thực hiện quy trình xét tuyển đợt I. 

Trước 1/8: Các trường công bố kết quả đợt I xét tuyển vào ĐH.

Hết 7/8: Thí sinh xác nhận nhập học đợt I bằng cách nộp giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc duy nhất được cấp.

Từ 13/8: Các trường ĐH bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển đợt bổ sung.

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.