Tắm đêm không liên quan đến đột quỵ

(Ngày Nay) - Theo BS Lương Quốc Chính (công tác tại Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội), hiện nay vẫn chưa có tài liệu nào chứng minh việc tắm đêm có liên quan đến đột quỵ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

BS Lương Quốc Chính cho biết: "Không có bằng chứng nào cho thấy phơi nhiễm với nước lạnh hoặc ngâm mình trong nước lạnh lại liên quan tới đột quỵ não. Hơn thế nữa, đột quỵ não xảy ra vào ban ngày nhiều hơn ban đêm, mùa Đông nhiều hơn mùa Hè".

Chia sẻ sâu hơn về vấn đề, BS Lương Quốc Chính phân tích: "Đột quỵ não thay đổi theo mùa một cách rất rõ ràng. Tỷ lệ đột quỵ cao hơn vào mùa Đông khi so với mùa Hè.  Đột quỵ thiếu máu não/đột quỵ nhồi máu não phổ biến hơn vào mùa Đông và đột quỵ chảy máu não phổ biến hơn vào mùa Xuân. Ngoài ra, bệnh nhân bị đột quỵ vào mùa Đông thường có tiên lượng xấu hơn. Tỷ lệ tử vong cũng thay đổi theo mùa, cao nhất là vào mùa Đông. Mặt khác, đột quỵ xảy ra nhiều nhất vào thời điểm 8 đến 12 giờ sáng, ban đêm đột quỵ cũng có thể xảy ra nhưng không thường xuyên".

Như vậy, nguyên nhân dẫn đến đột quỵ được Bác sĩ Chính giả định là do sự chênh lệch nhiệt độ. Theo ông, sự tăng giảm nhiệt độ có thể khiến bệnh nhân bị đột quỵ. "Trong một nghiên cứu mang tính bước ngoặt, người ta nhận thấy rằng, nhiệt độ giảm 5°C liên quan tới tỷ lệ nhập viện vì đột quỵ tăng lên 7%. Nhiều nhà khoa học cho rằng, tỷ lệ đột quỵ cao như vậy là do những thay đổi/rối loạn về chuyển hóa lipid máu/mỡ máu, huyết áp và đông máu trong mùa Đông. Hơn nữa, một số rối loạn thần kinh như mất toàn bộ trí nhớ thoáng qua (transient global amnesia/TGI) sau khi bơi trong nước lạnh cũng đã được báo cáo.

Tuy nhiên, không có bất cứ bằng chứng khoa học nào từ trước tới nay về mối liên quan giữa phơi nhiễm với nước lạnh và nguy cơ đột quỵ được công bố.

Một thí nghiệm đã được thực hiện trên 9 người đàn ông trẻ tuổi bằng cách cho họ ngâm nửa dưới của cơ thể trong nước lạnh (13˚C) và sau đó là nước ấm (35˚C) trong 60 phút. Kết quả thí nghiệm cho thấy, ngâm trong nước lạnh làm giảm thân nhiệt trung tâm và làm tăng toàn bộ sức cản mạch ngoại vi, rồi sau đó là làm tăng huyết áp động mạch. Về mặt giả thuyết, điều này có thể kích hoạt /dẫn tới đột quỵ".

Mặt khác, Bác sĩ Chính cũng chỉ ra, bệnh nhân bị đột quỵ cũng có thể do nguyên nhân tâm nhĩ (một phần tim người) bị kích thích và gây ra rung nhĩ - chứng rối loạn nhịp tim chủ yếu dẫn đến đột quỵ.

"Một nghiên cứu được thực hiện ở Đan Mạch và New Zealand cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân có rung nhĩ bị đột quỵ phải nhập viện đạt đỉnh điểm vào mùa Đông. Tâm nhĩ rất dễ bị kích thích ngay ở giai đoạn sớm hạ thân nhiệt, do vậy có thể gây ra rung nhĩ", BS.Chính nói.

Qua đây, Bác sĩ Chính đưa ra cảnh báo, những người có yếu tố nguy cơ, đặc biệt là rung nhĩ, thì đột quỵ có thể xảy ra bất cứ khi nào và bất cứ thời điểm nào.  Do đó, người có tiền sử bệnh tim và các triệu chứng có thể dẫn tới đột quỵ cần hết sức lưu ý giữ gìn sức khỏe thể chất, tâm lý để bệnh không có nguy cơ tái phát, phát triển.

Theo VTC

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Ảnh: Phạm Kiên
Thứ trưởng Bộ Công thương yêu cầu khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện
(Ngày Nay) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, trả lời câu hỏi dư luận, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Trong thời gian tới với quy mô sản xuất điện được đảm bảo, các tổ máy không gặp sự cố và đủ nguyên liệu cho phát điện thì có thể khắc phục được tình trạng thiếu điện.
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
(Ngày Nay) - Chiều 3/6, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế, Trung tâm Festival Huế tổ chức khai mạc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023, thu hút đông đảo người dân, du khách và các nghệ nhân diều tham gia.