Mexico kêu gọi các nước trong khu vực chung tay đẩy lùi lạm phát

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 3/3, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador kêu gọi các quốc gia trong khu vực bao gồm Brazil, Colombia, Argentina và Cuba cùng chung tay đẩy lùi tình trạng lạm phát tăng cao hiện đang đẩy cuộc sống của nhiều người dân vào cảnh thiếu thốn.
Mexico kêu gọi các nước trong khu vực chung tay đẩy lùi lạm phát

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Tổng thống Obrador cho biết ông đang tìm kiếm một cơ chế hỗ trợ lẫn nhau nhằm giảm giá cả của hàng hóa và lương thực. Tổng thống Mexico cũng thông báo ông có kế hoạch mời thêm Chile, Bolivia và Honduras tham gia cuộc họp trực tuyến bàn về sáng kiến này vào ngày 5/4 tới.

Nói rõ thêm về mục đích của sáng kiến này, Tổng thống Obrador cho biết sau khi đi đến thống nhất, các quốc gia sẽ cùng ký vào một thỏa thuận trong đó bao gồm những biện pháp cắt giảm hàng rào thuế quan, giảm thuế xuất nhập khẩu giữa các quốc gia thành viên cũng như tăng cường trao đổi các sản phẩm có thế mạnh nhằm giảm giá bán lẻ hàng hóa và lương thực tới tay người tiêu dùng.

Ông Obrador nhận định Mexico đã hồi phục hoàn toàn sau đại dịch với những chỉ số ấn tượng như vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm đạt 35,3 tỷ USD - cao nhất trong 7 năm, tốc độ phát triển kinh tế đạt 3.1%, cao nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, tình trạng lạm phát vẫn chưa được cải thiện bất chấp Ngân hàng Trung ương liên tục có những động tác hỗ trợ như tăng lãi suất cho vay.

Hồi đầu tháng 2, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo mức sống của người dân Mỹ Latinh sẽ sụt giảm giảm trong năm nay do tăng trưởng kinh tế tại các quốc gia trong khu vực có xu hướng chậm lại, cùng với đó là tình trạng lạm phát cao và bất ổn toàn cầu. Theo IMF, trong năm 2023, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực này sẽ chỉ tăng trưởng 1,8%, giảm mạnh so với năm ngoái, chủ yếu do lãi suất cao khiến tín dụng trở nên đắt đỏ hơn, trong khi giá nguyên liệu thô sụt giảm.

IMF dự báo nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh là Brazil sẽ tăng trưởng 1,2% trong năm 2023, trong khi nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba khu vực là Mexico và Argentina sẽ tăng trưởng lần lượt 1,7% và 2%. Chile sẽ là quốc gia duy nhất tại Mỹ Latinh ghi nhận suy thoái kinh tế trong năm nay, với GDP giảm 1,5%.

Theo các chuyên gia của IMF, tăng trưởng chậm, lạm phát cao và bất ổn toàn cầu sẽ khiến mức sống của người dân Mỹ Latinh giảm sút, trong đó những người nghèo nhất là nhóm dân số chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ tình trạng suy thoái kinh tế.

Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của các cơ sở y tế tỉnh Ninh Bình, từ đầu tháng 3 đến nay, tình trạng trẻ em nhập viện gia tăng khá cao với các triệu chứng như sốt cao, ho nhiều, uống thuốc không hạ sốt, chảy dịch mũi nhiều, mệt mỏi, ăn uống kém, có một số trẻ xuất hiện cơn giật khi sốt cao…
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
(Ngày Nay) -  Sau khoảng một tuần thị trường Trung Quốc mở cửa, du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có những tín hiệu nhộn nhịp, tích cực. Các công ty du lịch trên địa bàn thành phố xúc tiến khởi động tour tuyến hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc, cùng với những thị trường quốc tế trọng điểm khác.
Nhà sáng lập Tập đoàn TH – Anh hùng Lao động Thái Hương đón tiếp ngài Đại sứ cùng phu nhân tại Nghĩa Đàn, Nghệ An - Ảnh: TH
Đại sứ Australia tại Việt Nam: Tập đoàn TH thành công với nông nghiệp hiện đại và tư duy tiến bộ
(Ngày Nay) -  “Thật sảng khoái và tràn đầy năng lượng”, đó là câu nói đầu tiên mà ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam trao đổi với vợ, phu nhân Lyn Allan, khi vừa từ trên xe đặt chân xuống cánh đồng nguyên liệu công nghệ cao tại Đông Hiếu, Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH, nơi trước kia là những mảnh ruộng nhỏ, giờ đã trở thành những cánh đồng liền thửa mênh mông được chăm sóc bởi những cánh tay tưới tự động dài 300-400m ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong vận hành.