Mexico kêu gọi các nước trong khu vực chung tay đẩy lùi lạm phát

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 3/3, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador kêu gọi các quốc gia trong khu vực bao gồm Brazil, Colombia, Argentina và Cuba cùng chung tay đẩy lùi tình trạng lạm phát tăng cao hiện đang đẩy cuộc sống của nhiều người dân vào cảnh thiếu thốn.
Mexico kêu gọi các nước trong khu vực chung tay đẩy lùi lạm phát

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Tổng thống Obrador cho biết ông đang tìm kiếm một cơ chế hỗ trợ lẫn nhau nhằm giảm giá cả của hàng hóa và lương thực. Tổng thống Mexico cũng thông báo ông có kế hoạch mời thêm Chile, Bolivia và Honduras tham gia cuộc họp trực tuyến bàn về sáng kiến này vào ngày 5/4 tới.

Nói rõ thêm về mục đích của sáng kiến này, Tổng thống Obrador cho biết sau khi đi đến thống nhất, các quốc gia sẽ cùng ký vào một thỏa thuận trong đó bao gồm những biện pháp cắt giảm hàng rào thuế quan, giảm thuế xuất nhập khẩu giữa các quốc gia thành viên cũng như tăng cường trao đổi các sản phẩm có thế mạnh nhằm giảm giá bán lẻ hàng hóa và lương thực tới tay người tiêu dùng.

Ông Obrador nhận định Mexico đã hồi phục hoàn toàn sau đại dịch với những chỉ số ấn tượng như vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm đạt 35,3 tỷ USD - cao nhất trong 7 năm, tốc độ phát triển kinh tế đạt 3.1%, cao nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, tình trạng lạm phát vẫn chưa được cải thiện bất chấp Ngân hàng Trung ương liên tục có những động tác hỗ trợ như tăng lãi suất cho vay.

Hồi đầu tháng 2, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo mức sống của người dân Mỹ Latinh sẽ sụt giảm giảm trong năm nay do tăng trưởng kinh tế tại các quốc gia trong khu vực có xu hướng chậm lại, cùng với đó là tình trạng lạm phát cao và bất ổn toàn cầu. Theo IMF, trong năm 2023, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực này sẽ chỉ tăng trưởng 1,8%, giảm mạnh so với năm ngoái, chủ yếu do lãi suất cao khiến tín dụng trở nên đắt đỏ hơn, trong khi giá nguyên liệu thô sụt giảm.

IMF dự báo nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh là Brazil sẽ tăng trưởng 1,2% trong năm 2023, trong khi nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba khu vực là Mexico và Argentina sẽ tăng trưởng lần lượt 1,7% và 2%. Chile sẽ là quốc gia duy nhất tại Mỹ Latinh ghi nhận suy thoái kinh tế trong năm nay, với GDP giảm 1,5%.

Theo các chuyên gia của IMF, tăng trưởng chậm, lạm phát cao và bất ổn toàn cầu sẽ khiến mức sống của người dân Mỹ Latinh giảm sút, trong đó những người nghèo nhất là nhóm dân số chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ tình trạng suy thoái kinh tế.

Các hành tinh, ngôi sao và thiên hà ngoài vũ trụ thể hiện vẻ đẹp của việc khám phá không gian. Ảnh minh họa: theweek.in
Dải Ngân hà có thể lớn hơn phỏng đoán
(Ngày Nay) - Dải Ngân hà có thể lớn hơn phỏng đoán trước đó và có cấu trúc xuyên tâm phức tạp hơn. Đây là kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Vân Nam (Trung Quốc) và một số viện nghiên cứu quốc tế công bố mới đây trên tạp chí Nature Astronomy.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Doãn Tấn
Dấu ấn Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam
(Ngày Nay) - Sáng 15/7, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm với chủ đề "Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam – Mốc son lịch sử của Ngoại giao cách mạng Việt Nam".
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
(Ngày Nay) - Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong khi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, bà Melania Trump đã ra tuyên bố kêu gọi nước Mỹ "đoàn kết ngay bây giờ".
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
(Ngày Nay) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.