Kantar: Lạm phát giá thực phẩm tại Anh đã lên mức kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo kết quả khảo sát của hãng Kantar công bố ngày 28/2,  lạm phát giá thực phẩm tại Anh đã lên mức kỷ lục trong bối cảnh người dân nước này đang chật vật ứng phó với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.
Người dân mua sắm tại siêu thị ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân mua sắm tại siêu thị ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kantar đã tiến hành theo dõi giá cả của hơn 75.000 sản phẩm trong giai đoạn 4 tuần kết thúc vào ngày 19/2. Kết quả cho thấy giá cả đã tăng 17,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng cao nhất kể từ khi Kantar bắt đầu khảo sát vào năm 2008.

Nghiên cứu cũng cho thấy lạm phát giá các mặt hàng nhu yếu phẩm là mối lo tài chính lớn thứ hai đối với người dân Anh, sau khi chi phí năng lượng leo thang.

Ước tính có khoảng 25% hộ gia đình đang gặp khó khăn về tài chính trong tháng 1, khi Kantar tiến hành khảo sát gần 10.000 người tiêu dùng. Con số này tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2022, lạm phát toàn cầu đã lên mức cao kỷ lục trong nhiều thập kỷ khi xung đột tại Ukraine khiến giá năng lượng và thực phẩm tăng vọt.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Anh đã đạt đỉnh ở mức 11,1% trong tháng 10/2022 trước khi giảm xuống còn 10,1% vào tháng 1/2023. Lạm phát hiện đang có dấu hiệu hạ nhiệt khi chi phí năng lượng giảm dần./.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu chung dưới hình thức trực tuyến năm 2021.
Cơ hội gắn kết đồng minh - láng giềng giữa Mỹ và Canada
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24/3, trong đó ông sẽ gặp Thủ tướng Justin Trudeau để bàn về một loạt vấn đề quan hệ song phương và quốc tế. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Biden tới nước láng giềng kể từ khi nhậm chức năm 2021.
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
(Ngày Nay) - Ông Shou Zi Chew - CEO của TikTok, thừa nhận ứng dụng này đang ở "thời điểm then chốt" khi ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ tìm cách cấm nền tảng này do lo ngại vấn đề an toàn dữ liệu.