Miền Bắc lên đến 39 độ trước khi đón không khí lạnh cuối tuần

(Ngày Nay) - Hôm nay (20/4), nắng nóng sẽ xảy ra trên diện rộng ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.
Miền Bắc lên đến 39 độ trước khi đón không khí lạnh cuối tuần

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày hôm qua (19/4), nắng nóng đã xảy ra ở hầu khắp các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ như: Đồng Hới (Quảng Bình) 37.5 độ, Đông Hà (Quảng Trị) 37.5 độ, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 37.1 độ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ như: Yên Châu 36 độ, Mai Châu (Hòa Bình) 37.5 độ.

Dự báo trong ngày hôm nay (20/4) và ngày mai (21/4) nắng nóng sẽ xảy ra trên diện rộng ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Đến ngày 22/4, một đợt không khí lạnh mới với cường độ nhẹ sẽ tràn xuống miền Bắc khiến nền nhiệt ngày ở Bắc Bộ giảm xuống dưới 26 độ C, khu vực đồng bằng trời se lạnh; vùng núi dưới 20 độ C, chuyển rét nhẹ về đêm và sáng.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây, ở Vịnh Bắc Bộ có gió Nam mạnh cấp 5; chiều tối có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động. Sóng biển cao từ 1.5-2.0m.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 1 giờ ngày 20/4, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 21,0 độ Vĩ Bắc; 119,3 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-dông (Phi-líp-pin) khoảng 340km về phía Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp mạnh cấp 5 (dưới 40km/giờ), giật cấp 6-7.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, suy yếu và tan dần.

Dự báo chi tiết các khu vực trên cả nước ngày và đêm 20/4:

Phía Tây Bắc Bộ mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 50 - 92%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 đến 25 độ, riêng khu Tây Bắc 20-23 độ C; Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37 độ, có nơi trên 37 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ mây thay đổi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 55 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 đến 26 độ, vùng núi có nơi dưới 23 độ C; Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35 độ, có nơi trên 35 độ C.

Khu vực Hà Nội mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 55 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C; Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 45 - 92%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C; Nhiệt độ cao nhất từ 35 - 38 độ, có nơi trên 38 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, ngày nắng, riêng phía Bắc (các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên) có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 50 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34 độ, riêng phía Bắc 34-37 độ C.

Tây Nguyên mây thay đổi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 50 - 92%.
Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 độ C; Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35 độ, có nơi trên 35 độ C.

Nam Bộ mây thay đổi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 53 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C; Nhiệt độ cao nhất từ 33 - 36 độ C.

Theo Tiền Phong
Bình luận
Những di sản Việt Nam thành di sản của nhân loại
Những di sản Việt Nam thành di sản của nhân loại
(Ngày Nay) -  Bộ sưu tập đồ sộ của Nhạc sĩ Hoàng Vân, bao gồm hơn 700 tác phẩm âm nhạc sáng tác từ năm 1951 đến 2010, đã trở thành di sản thứ 11 của Việt Nam được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh vào Danh mục Ký ức Thế giới. Đây là lần đầu tiên một bộ sưu tập về âm nhạc của cá nhân ở Việt Nam giành được vinh dự này.
Bí ẩn của những xác ướp ở Trung Quốc khiến các nhà khoa học tranh luận
Bí ẩn của những xác ướp ở Trung Quốc khiến các nhà khoa học tranh luận
(Ngày Nay) -  Các nhà khảo cổ học thường bắt gặp những hiện vật cổ đại vượt ra ngoài phạm vi khoa học lịch sử và không phù hợp với khái niệm hiện đại về sự phát triển của nền văn minh nhân loại. Một trong những phát hiện bí ẩn đó là các xác ướp Tarim đã được khai quật ở phía tây Trung Quốc, trong số đó có xác ướp của những người gốc châu Âu hoặc Kavkaz.