Miniatur Wunderland: Xứ sở thần tiên thu nhỏ ở Hamburg

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với khoảng 53.000 feet (16,2 km) đường xe lửa, sân bay mô hình lớn nhất thế giới và một loạt các thành phố được thu nhỏ tỉ mỉ, bảo tàng Miniatur Wunderland (Hamburgh, Đức) quyến rũ tất cả những ai tới chiêm ngưỡng.
Mô hình của Quảng trường Thánh Peter ở Thành phố Vatican
Mô hình của Quảng trường Thánh Peter ở Thành phố Vatican

Bản sao tỉ mỉ của Rio de Janeiro (Brazil) đã xuất hiện dưới dạng triển lãm tại Bảo tàng Wunderland (Đức) vào tháng 12/2021, được xây dựng trong hơn bốn năm với sự hợp tác của một công ty sản xuất mô hình thuộc sở hữu gia đình ở Argentina. Những bản sao của những thành phố danh tiếng khác từ Đức, Ý, Scandinavia, Hoa Kỳ và các địa điểm khác, được bố trí trưng bày với độ tỉ mỉ cao, khắc họa cuộc sống thường nhật của cư dân địa phương. Đặc biệt, những đoàn tàu liên tục chạy dọc theo tổng chiều dài gần 53.000 feet.

Miniatur Wunderland: Xứ sở thần tiên thu nhỏ ở Hamburg ảnh 1

Núi Vesuvius phun trào thường xuyên tại Miniatur Wunderland.

Dự án bắt đầu vào năm 2000 khi hai anh em sinh đôi Frederik và Gerrit Braun, khi đó 32 tuổi, mơ ước tạo ra mô hình đường sắt lớn nhất thế giới. Với sự giúp đỡ của bạn bè và gia đình, gia đình Braun đã từng bước hiện thực hóa ước mơ với Miniatur Wunderland.

Trong hơn 20 năm, bảo tàng này đã trở thành điểm du lịch thu hút hơn 21 triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới, và là một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu của Đức.

Miniatur Wunderland: Xứ sở thần tiên thu nhỏ ở Hamburg ảnh 2
Miniatur Wunderland: Xứ sở thần tiên thu nhỏ ở Hamburg ảnh 3

Trong cảnh này, mũi của Pinocchio dài vượt ra khỏi cánh cửa.

Rất nhiều cảnh từ xứ sở thần tiên được dựng lên dưới dạng mô hình, ví dụ như ở hình ảnh trên, du khách có thể nhìn thấy hình ảnh Pinocchio (nhân vật hư cấu và cũng là nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết dành cho thiếu nhi Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio, 1883 của nhà văn người Ý Carlo Collodi) với chiếc mũi dài vượt ra khỏi cánh cửa nhà bác thợ mộc.

Miniatur Wunderland: Xứ sở thần tiên thu nhỏ ở Hamburg ảnh 4

Một mô hình của Las Vegas

Miniatur Wunderland: Xứ sở thần tiên thu nhỏ ở Hamburg ảnh 5

Điểm thu hút phổ biến nhất là Sân bay Knuffingen, dựa trên sân bay riêng của Hamburg.

Không phải lúc nào trời cũng có nắng ở Miniatur Wunderland. Cứ sau 12 phút, các cuộc triển lãm chuyển từ ngày sang đêm dài ba phút và các căn phòng thực sự tối đi khi gần nửa triệu đèn LED lấp lánh bên trong các mô hình. Mỗi đèn trong số đó được lập trình để bật theo thứ tự chứ không phải tất cả cùng một lúc, tạo ra một mô phỏng cô đọng về màn đêm buông xuống.

Điểm thu hút phổ biến nhất là mô hình Sân bay Knuffingen. Phải mất gần sáu năm để xây dựng và cho đến nay đây là kiệt tác kỹ thuật của Wunderland. Bốn mươi lăm máy bay khác nhau chạy bằng pin riêng lẻ và được điều khiển bởi nam châm và dây điện được gắn trên đường.

Miniatur Wunderland: Xứ sở thần tiên thu nhỏ ở Hamburg ảnh 6

Trên tầng thứ tư là trung tâm chỉ huy tất cả các cuộc triển lãm, được lấp đầy bằng màn hình lớn và thiết bị điện tử.

Miniatur Wunderland: Xứ sở thần tiên thu nhỏ ở Hamburg ảnh 7

Các bộ phim tầm sâu về Patagonia và Nam Cực dự kiến sẽ ra mắt vào đầu năm 2023.

Tuy nhiên, công nghệ của sân bay sắp bị lu mờ bởi một tính năng mới thậm chí còn khó thực hiện hơn: một trường đua Công thức 1 sau bốn năm thử nghiệm trước, dự kiến có thể đi vào triển lãm trong năm 2023.

Triển lãm mô hình Patagonia (Nam Mỹ) và Nam Cực cũng dự kiến đi vào hoạt động đầu năm 2023, rừng nhiệt đới Nam Mỹ vào năm 2024 và một phần của Trung Mỹ và Caribe vào năm 2025. Cuối cùng, các khu vực ở Châu Á và Châu Phi sẽ được thêm vào vũ trụ Wunderland.

Theo The New York Times
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.