Moderna đề nghị Canada phê duyệt liều tiêm thứ ba vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, hãng dược Moderna (Mỹ) đã nộp đơn đề nghị Bộ Y tế Canada phê duyệt liều tiêm thứ ba vaccine phòng COVID-19 của hãng.
Vaccine ngừa COVID-19 bên biểu tượng của Hãng dược phẩm Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN
Vaccine ngừa COVID-19 bên biểu tượng của Hãng dược phẩm Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện nay, một số quốc gia, trong đó có Mỹ và Israel, đã phê duyệt hoặc thậm chí yêu cầu tiêm liều tăng cường vaccine COVID-19 cho phần lớn dân số. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa thống nhất về mức độ cần thiết của liều tiêm này.

Chủ tịch Moderna, ông Stephen Hoge nhấn mạnh "đã đến lúc cần một liều tiêm tăng cường để đạt được mức bảo vệ cao nhất có thể với xu hướng gia tăng (các ca nhiễm) hiện nay". Moderna cho biết liều tiêm tăng cường sẽ chứa 50 microgam thành phần hoạt tính - một nửa so với hai liều ban đầu. Điều này phù hợp với yêu cầu tương tự mà Moderna đã trình lên Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA).

Bộ Y tế Canada sẽ xem xét đơn đề nghị của Moderna và quyết định có chấp thuận tiêm mũi tăng cường hay không và với những điều kiện nào. Không có mốc thời gian quy định cho tiến trình xét duyệt này.

Nhiều nhà khoa học Canada vẫn hoài nghi về việc một người bình thường sẽ sớm cần đến mũi tiêm tăng cường. Tiến sĩ Gaston De Serres thuộc Viện Y tế công cộng Quebec cho biết: “Tôi nghĩ rằng cần phải tiêm liều tăng cường khi khả năng bảo vệ suy giảm. Nhưng trong dữ liệu của chúng tôi tại thời điểm này, khả năng bảo vệ không bị suy giảm nhiều".

Tiến sĩ Danuta Skowronski,Trưởng nhóm dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh British Columbia, cho biết tất cả các sản phẩm (vaccine) đều hoạt động rất tốt, khả năng bảo vệ vẫn “vượt trội” ngay cả với biến thể Delta.

Thêm liều thứ ba cũng có thể mang lại một số rủi ro. Cả hai loại vaccine theo công nghệ mRNA đều có liên quan đến nguy cơ viêm màng ngoài tim/viêm cơ tim, đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi. Nhưng rủi ro với vaccine của hãng Moderna cao hơn so với hãng Pfizer/BioNTech. Mặc dù khả năng xảy ra tác dụng phụ này tương đối hiếm, tỉnh Ontario hiện khuyến cáo những người từ 18-24 tuổi nên tiêm vaccine của hãng Pfizer/BioNTch thay thế.

Ông Hoge cho biết hãng Moderna không chắc liệu nguy cơ viêm cơ tim có tăng lên khi tiêm liều tăng cường hay không vì những sự cố này cực kỳ hiếm gặp, không hiển thị trong các nghiên cứu lâm sàng của hãng.

Theo thống kê của Cơ quan Y tế công cộng Canada, hơn 4 triệu người dân nước này đã được tiêm ít nhất một liều vaccine của Moderna.

Trung tuần tháng 9 vừa qua, Ủy ban Tư vấn quốc gia về tiêm chủng của Canada (NACI) đã khuyến nghị tiêm liều thứ ba vaccine phòng COVID-19 cho một số người bị suy giảm miễn dịch, nhưng vẫn chưa quyết định về việc có nên tiêm liều bổ sung trên diện rộng hay không.

Theo các khuyến nghị mới của NACI, những người bị suy giảm miễn dịch từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng nên được chủng ngừa ba liều vaccine được sản xuất theo công nghệ mRNA, gồm vaccine của các hãng Pfizer/BioNTech và Moderna. Tiến sĩ Shelley Deeks, Chủ tịch của NACI, giải thích: “Đối với các nhóm bị suy giảm miễn dịch, chúng tôi thường đề xuất lịch tiêm chủng khác (so với người khỏe mạnh), để giúp các đối tượng này được bảo vệ tốt hơn. Điều này khác với liều tăng cường - vốn được sử dụng để tăng cường phản ứng miễn dịch bị suy yếu theo thời gian".

Trước đó, ngày 4/10, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã chính thức phê chuẩn tiêm mũi tăng cường (mũi thứ 3) vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech cho người từ 18 tuổi trở lên. Ngoài ra, cơ quan này cũng nhất trí rằng liều tăng cường vaccine của hãng Moderna và Pfizer/BioNTech là cần thiết đối với những người có hệ miễn dịch suy giảm.

Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Lựa chọn sử dụng vaccine COVID-19 đã nghiên cứu kỹ lưỡng để tiêm cho trẻ em
(Ngày Nay) - Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10/2021 sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình tiêm trước cho tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Theo các chuyên gia, với biến chủng trước thì tỷ lệ người mắc COVID-19 trở nặng không nhiều, nhưng với Delta thì kể cả với trẻ em vẫn có tình trạng bệnh nặng dẫn đến tử vong.
Người dân Hàn Quốc theo dõi cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh ngày 28/9 của Triều Tiên trên một bản tin. (Ảnh: AP)
Triều Tiên lần đầu phóng thử tên lửa từ tàu ngầm sau 2 năm
(Ngày Nay) - Hôm nay (19/10), Triều Tiên vừa tiến hành vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm đầu tiên sau 2 năm, chỉ vài giờ sau khi các đặc phái viên về Triều Tiên gặp nhau tại Washington để thảo luận về vấn đề hạt nhân của nước này.
Ngoại trưởng Colin Powell giơ một chiếc lọ mà ông cho là có chứa mầm bệnh than, khi đưa ra bằng chứng về các chương trình vũ khí sinh học của Iraq trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP
Chiến tranh Iraq: 'Vết nhơ' trong di sản của Colin Powell
(Ngày Nay) - Khi còn sống, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell hiểu rằng tên tuổi của mình sẽ mãi mãi gắn liền với cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003, vị tướng này đã hối tiếc khi chấp nhận đánh đổi danh tiếng và uy tín cá nhân của mình cho những thông tin tình báo sai lệch để biện minh cho cuộc chiến vô nghĩa của nước Mỹ.