Moderna: Vaccine COVID-19 của hãng hiệu quả trước biến chủng Delta

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 29/9, công ty Moderna tuyên bố kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy những người được tiêm ngừa vaccine Moderna đều cho phản ứng kháng thể đối với tất cả biến chủng được thử nghiệm, kể cả biến chủng Delta.
Moderna: Vaccine COVID-19 của hãng hiệu quả trước biến chủng Delta

Công ty Moderna cho biết, nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm, dựa trên mẫu máu của 8 người tham gia, được lấy một tuần sau khi tiêm liều vaccine thứ hai.

Kết quả cho thấy vaccine Moderna có hiệu quả trước biến chủng Delta, chỉ thấp hơn một chút so với biến chủng gốc. Hai liều tiêm giúp tạo ra kháng thể trung hòa chống biến chủng Delta, Beta hay Eta - những chủng mới lần đầu tiên xuất hiện lần lượt tại Ấn Độ, Nam Phi và Nigeria.

Tổng Giám đốc điều hành Moderna - Stéphane Bancel khẳng định dữ liệu nghiên cứu mới là đáng khích lệ, củng cố thêm niềm tin rằng vaccine của hãng có khả năng bảo vệ trước các biến chủng được phát hiện. Moderna cam kết sẽ tiếp tục nghiên cứu biến chủng mới nổi, tập hợp, phân tích dữ liệu và chia sẻ dữ liệu sau khi hoàn chỉnh.

Đây mới chỉ là nghiên cứu trong điều kiện phòng thí nghiệm. Kết quả nghiên cứu của Moderna cũng vẫn chưa trải qua giai đoạn bình duyệt (peer-preview) và vì thế cần thêm thời gian mới khẳng định được chắn chắn độ hữu hiệu của vaccine Moderna khi tiêm ngừa trên thực tế trước biến chủng Delta.

Khu vực ngõ 172 Lò Đúc bị phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)
Hà Nội: Phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc
(Ngày Nay) -  7 giờ ngày 24/7/2021, lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc, đồng thời tiến hành truy vết, xét nghiệm cư dân trong ngõ (dự kiến lấy 50 mẫu) và phun khử khuẩn khu vực.
Phía trước và phía sau
Phía trước và phía sau
(Ngày Nay) - Những đoàn người lầm lũi rời Sài Gòn trở về quê ở miền Đông, miền Tây, miền Trung, có lặp lại với Hà Nội?
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.