Chiêm ngưỡng cỗ máy tập gym đời đầu từ hơn 130 năm trước

0
Chia sẻ

Từ hơn 130 năm trước, tiến sĩ Gustav Zander người Thụy Điển đã phát minh ra những cỗ máy giúp nhiều người rèn luyện sức khỏe để có thân hình chuẩn.

Ngày nay, việc tới những phòng tập gym hay tập aerobic là thói quen không thể thiếu của nhiều người. Nhưng có một sự thật rằng không chỉ trong thời hiện đại chúng ta mới mong muốn sở hữu cơ bụng sáu múi hay vòng eo săn chắc mà từ hơn 1 thế kỷ trước, những chiếc máy tập đã được ra đời để đáp ứng nhu cầu này.

Chiêm ngưỡng cỗ máy tập gym đời đầu từ hơn 130 năm trước - ảnh 1

(Ảnh: Caters)

Những bức ảnh đen trắng dưới đây là minh chứng rõ ràng cho thấy rằng từ xưa nhiều người đã muốn luyện tập thể thao hàng ngày để có sức khỏe tốt và cơ thể khỏe mạnh.

Tiến sĩ Zander sinh năm 1835, ông thường dành tời gian để chế tạo ra những cỗ máy giúp con người rèn luyện thể chất, nên về sau ông được gọi với cái tên là “cha đẻ của các phòng tập thể hình hiện đại”.

Chiêm ngưỡng cỗ máy tập gym đời đầu từ hơn 130 năm trước - ảnh 2

(Ảnh: Caters)

Chiêm ngưỡng cỗ máy tập gym đời đầu từ hơn 130 năm trước - ảnh 3

(Ảnh: Caters)

Chiêm ngưỡng cỗ máy tập gym đời đầu từ hơn 130 năm trước - ảnh 4

(Ảnh: Caters)

Từ việc quan sát những chuyển động của ngựa và xe đạp, ông đã phát hiện ra rằng những động tác lặp đi lặp lại có tác động đặc biệt tới sức khỏe con người. Bằng óc sáng tạo và tìm tòi không ngừng, ông đã cho ra đời những chiếc máy tập như xe đạp cơ, ván trượt cơ hay cầu thang cơ... Giống như ngày nay, mỗi chiếc máy mà tiến sĩ Zander chế tạo ra sẽ giúp người dùng luyện tập một nhóm cơ riêng.

Dù còn thô sơ, thậm chí hơi kì dị những chính những phát minh này đã giúp con người có những bước nhảy vọt trong việc phát triển cơ bắp và rèn luyện sức khỏe về sau.

Chiêm ngưỡng cỗ máy tập gym đời đầu từ hơn 130 năm trước - ảnh 5

(Ảnh: Caters)

Chiêm ngưỡng cỗ máy tập gym đời đầu từ hơn 130 năm trước - ảnh 6

(Ảnh: Caters)

Chiêm ngưỡng cỗ máy tập gym đời đầu từ hơn 130 năm trước - ảnh 7

(Ảnh: Caters)

Gustav Zander là người đầu tiên chế tạo ra các loại máy có tay quay và quả tạ để tập luyện thể chất từ những năm 1860 nhưng vì lý do nào đó mà những phát minh đột phá của ông lại phải chờ tới cuối thập niên 1960 mới trở nên thịnh hành. Thời kỳ đầu, những sản phẩm này chủ yếu được giới nhà giàu ưa chuộng, thế nhưng sang nửa cuối thế kỷ 20, những phát minh của ông đã xuất hiện ở mọi nơi trên toàn nước Mỹ.

Chiêm ngưỡng cỗ máy tập gym đời đầu từ hơn 130 năm trước - ảnh 8

(Ảnh: Caters)

Chiêm ngưỡng cỗ máy tập gym đời đầu từ hơn 130 năm trước - ảnh 9

(Ảnh: Caters)

Những bức ảnh này được chụp vào năm 1892 và hiện tại đang được lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia về Khoa học và Công nghệ Stockholm.

Danh Tuyên (theo Mirror)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu