Dân khổ sở vì lò đốt rác của bệnh viện nằm quá gần nhà

Theo Vietnamplus - 0
Chia sẻ

(Ảnh minh họa: Nguyễn Thảo/TTXVN)

(Ngày Nay) - Hàng chục hộ dân ở tổ 7, thị trấn Na Hang, huyện Na Hang (Tuyên Quang) bức xúc vì nhiều năm nay mỗi lần lò đốt rác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Na Hang hoạt động là bốc mùi khét, mùi hôi rất khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trong khu vực.
Người dân đã nhiều lần phản ánh lên cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.
Theo đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Đông và hơn 20 hộ dân thuộc tổ 7, thị trấn Na Hang (Tuyên Quang), từ năm 2013 đến nay, mỗi lần lò đốt rác hoạt động là có mùi khét rất khó chịu. Nhiều người có hiện tượng khó thở, tức ngực.
Theo tìm hiểu của phóng viên, lò đốt rác của Bệnh viện đa khoa huyện Na Hang được xây dựng từ năm 2007, trung bình mỗi ngày đơn vị thải ra 5kg rác y tế.
Tuy nhiên, vị trí xây dựng lò đốt rác này chỉ cách nhà dân một bức tường, ống khói chỉ cao khoảng 5-6m. Vì vậy, việc đốt rác ảnh hưởng đến người dân là khó tránh khỏi.
Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Đức Cương, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Na Hang cho biết, bệnh viện đã nhận được phản ánh của nhân dân về tình trạng khói, mùi hôi từ lò đốt rác.
Tuy nhiên, hiện bệnh viện không còn cách nào khác là phải đốt. Bệnh viện đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, quan trắc chất lượng khí thải ở lò đốt, kết quả vẫn nằm trong quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về lò đốt chất thải rắn y tế.
Do lò đốt nằm ngay sát nhà dân, bệnh viện muốn di chuyển sang vị trí khác. Tuy nhiên, hệ thống lò đốt này cũng rất phức tạp, trong khi đó kinh phí của bệnh viện không có, nên đến nay vẫn chưa thể di chuyển được.
Trước mắt, bệnh viện đã yêu cầu bộ phận đốt rác thực hiện nghiêm ngặt quy trình đốt và quy định về việc phân loại rác thải ngay từ nguồn.
Ông Đào Duy Quyết, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang cho biết, nhận được thông tin phản ánh của người dân, Sở đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, quan trắc chất lượng khí thải tại đó và kết quả vẫn nằm trong tiêu chuẩn của Bộ Y tế.
Hiện Sở đang phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Na Hang thống nhất phương án di chuyển lò đốt rác về vị trí mới tại xã Năng Khả nằm cách xa khu dân cư, nhằm tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con./.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu