Thiết bị cyborg có khả năng phục hồi chi liệt

0
Chia sẻ

Theo chuyên san Science, các nhà khoa học Thụy Sĩ đã tạo ra một thiết bị cấy ghép giống dạng người máy cyborg, với hy vọng sẽ sớm hồi phục khả năng đi đứng cho những người bị liệt chi với tên gọi e-Dura.
Thiết bị cyborg có khả năng phục hồi chi liệt - anh 1

e-Dura, thiết bị cấy ghép làm bằng silicon và vàng cán mỏng. Ảnh: AFP

E-Dura là tên gọi của một thiết bị mỏng, có khả năng kéo giãn, được thiết kế để đóng vai trò làm “cầu nối” giữa hai đầu mút của tủy sống đã bị hủy hoại do chấn thương, từ đó chuyển các xung điện của sóng não và thuốc dẫn đến nơi cần thiết.

Được cấu tạo từ silicon và vàng cán mỏng, các nhà khoa học cho biết e-Dura sẽ không gây viêm nhiễm hoặc bị cơ thể nhận định là "ngoại vật" dẫn đến loại bỏ như các thiết bị trước đó.

Để tăng độ dẻo cho vàng trong thiết bị này, các chuyên gia đã cán mỏng vật liệu này ở độ dày chỉ bằng 35 nanomét, và đắp từng lớp lên nhau.

Trong cuộc thí nghiệm ở chuột, e-Dura đã chứng tỏ đủ sức phục hồi khả năng đi đứng cho chuột bị liệt chi, và kế đến nhóm chuyên gia Thụy Sĩ dự kiến sẽ thử nghiệm trên người.

Công trình của các chuyên gia thuộc Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ tại Lausanne này có thể tồn tại đến 10 năm khi cấy ghép, chứ không bị thải bỏ trong thời gian ngắn như những thiết bị tương tự, theo tin mới đăng trên chuyên san Science.

>>> Xem thêm:

- Kính thông minh giúp điều chỉnh đồng hồ sinh học của con người

- Áo thông minh theo dõi sức khỏe người mặc


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu