Món canh bổ dưỡng làm sạch phổi cho quý ông hút thuốc

(Ngày Nay) - Hút thuốc lá là thói quen xấu gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của con người nhưng không phải ai cũng có thể từ bỏ.
món canh bổ dưỡng cho sức khỏe của phổi
món canh bổ dưỡng cho sức khỏe của phổi

Với những người nghiện thuốc, nếu không thể từ bỏ thói quen hút thuốc lá có thể tham khảo một số cách hạn chế sự độc hại của thuốc lá đối với với cơ thể thông qua việc ăn uống hàng ngày.

Thường xuyên uống trà xanh: khi hút thuốc, một số chất độc hại có trong khói thuốc làm giảm bài tiết acid dạ dày và tăng lượng đường huyết. Muốn hạn chế điều này cách tốt nhất là uống trà xanh.

Polyphénol- chất có đặc tính chống oxy hóa giúp chống lại việc tạo lập các gốc tự do dư thừa trong cơ thể có trong chè xanh cùng hàm lượng vitamic C phong phú sẽ giúp phân hủy chất độc hại. Hơn nữa, trà xanh lợi tiểu sẽ giúp cơ thể thải độc tương đối tốt.

Ăn nhiều thực phẩm giàu selen: hút thuốc sẽ làm giảm Selenium, một chất quan trọng chống ung thư trong máu khiến gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vì thế, nhữngngười hút thuốc nên ăn thực phẩm giàu selen như: vừng, mạch nha, tỏi, trứng, các loại nấm, gan cật động vật.

Ăn thực phẩm ít cholesterol: hút thuốc khiến lượng cholesterol gia tăng dẫn đến tắc nghẽn động mạch, giảm lượng máu cung cấp cho não, đẩy nhanh quá trình lão hóa của não. Vì thế, những người hút thuốc cần hạn chế ăn những thục phẩm nhiều mỡ.

Tăng cường ăn thực phẩm giàu kiềm: ăn nhiều trái cây, rau xanh, các chế phẩm từ đậu nành để làm giảm đáng kể khả năng hấp thụ nicotin của cơ thể. Ngoài ra, các thực phẩm giàu kiềm còn có giúp kích thích tăng tiết acid dạ dày, tránh khó tiêu.

Ngoài ra có thể tham khảo 3 món canh bổ dưỡng cho sức khỏe của phổi sau đây. Canh phổi lợn nấu xuyên bối và lê: nguyên liệu: phổi lợn 120g, bối mẫu 9g, lê 1 quả tươi. Cách làm: phổi lợn sau khi rửa sạch thái miếng nhỏ vừa ăn, cho vào nước sôi trần khoảng 5 phút rồi tiếp tục xả sạch dưới vòi nước lạnh, để ráo nước. Bối mẫu rửa sạch thái nhỏ, lê gọt vỏ, bỏ lõi, thái nhỏ. Tất cả nguyên liệu cho vào nồi đổ nước sôi đun nhỏ lửa trong vòng 2 tiếng đồng hồ thêm gia vị vừa miệng là được.

Món canh bổ dưỡng làm sạch phổi cho quý ông hút thuốc ảnh 1Canh phổi lợn nấu xuyên bối và lê

Canh củ mài với lê và hạnh nhân: nguyên liệu: hạnh nhân: 10g, lê 1 quả, bột củ mài và đường trắng ( hoặc đường phèn). Cách làm: ngâm hạnh nhân vào nước sôi rồi rửa sạch, lê gọt vỏ bỏ lõi thái hạt lựu. Cho hạnh nhân và lê vào máy xay nhuyễn, sau đó cho tất cả nguyên liệu vào nồi thêm khoảng 100ml nước khuấy liên tục tránh khê vón trên lửa nhỏ đến khi chín là được. 

Món canh bổ dưỡng làm sạch phổi cho quý ông hút thuốc ảnh 2 Canh củ mài với lê và hạnh nhân

Canh lá lách lợn nấu tuyết: Nguyên liệu: lá lách lợn 1 cái, thịt nạc thăn 60g, nấm tuyết 9g, nấm đông cô 15g. Cách làm: Nấm đông cô rửa sạch, nấm tuyết ngâm rửa sạch ngắt từng thành từng tai nhỏ. Lá lách và thịt nạc rửa sạch, thái miếng mỏng. Cho nấm đông cô, nấm tuyết vào nồi đổ sấm sấp nước dùng lửa lớn đun sôi sau đố dùng lửa nhỏ om khoảng 20p, sau đó tiếp tục cho thịt nạc và lá lách vào nấu chín cho gia vị vừa miệng ăn nóng là được.

Món canh bổ dưỡng làm sạch phổi cho quý ông hút thuốc ảnh 3 Canh lá lách lợn nấu tuyết

(Theo phununews.vn)

Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
(Ngày Nay) - 2025 là một năm đầy thử thách nhưng cũng chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc của Thể thao Việt Nam. Trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Thể thao Việt Nam sẽ không chỉ duy trì và phát triển phong trào mà còn nâng cao chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
(Ngày Nay) - Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
(Ngày Nay) - Giới chức kiểm soát dịch bệnh và trại giam của Thái Lan đang nỗ lực khống chế một ổ dịch đậu mùa khỉ (mpox) tại trại giam Thonburi sau khi xác nhận có 2 trường hợp nhiễm bệnh ở những người tiếp xúc gần với một tù nhân vừa qua đời.
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về nông nghiệp, thực phẩm và môi trường (Inrae) đã phát triển thành công mô hình “gan tí hon” 3D từ tế bào gan người, mở ra triển vọng giúp giảm đáng kể việc sử dụng động vật trong các thử nghiệm đánh giá độc tính hóa chất.
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
(Ngày Nay) - Trong dịp Tết cổ truyền, tục xin chữ đầu năm không chỉ gửi gắm ước vọng bình an, may mắn mà còn góp phần lan tỏa giá trị “tôn sư trọng đạo” qua truyền thống mùng 3 Tết thầy. Nét đẹp văn hóa ấy nhắc nhớ đạo lý hiếu học, tri ân người trao truyền tri thức, được gìn giữ và tiếp nối qua nhiều thế hệ.
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
(Ngày Nay) - Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.