Một đêm mất ngủ đủ khiến bạn tăng cân, nhão cơ!

Hãy cố sắp xếp để có giấc ngủ ngon và đủ thời lượng, vì một đêm mất ngủ đủ khiến cơ thể tự xóa bỏ thành quả của việc bạn cố gắng tập luyện, ăn lành mạnh trong ngày.
Một đêm mất ngủ đủ khiến bạn tăng cân, nhão cơ!

Nghiên cứu mới của Trường Y khoa Tây Bắc Feinberg (Chicago, Mỹ) cho thấy việc thiếu ngủ, hay tồi tệ hơn là một đêm thức trắng hoàn toàn sẽ khiến cơ thể bạn lập tức tăng khả năng lưu trữ mỡ thừa, còn các cơ bắp nhanh chóng bị nhão ra ít nhiều.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng nhiều máy móc, phương tiện để đo đạc, theo dõi chi tiết các thay đổi trong cơ thể 15 thanh niên khỏe mạnh. Họ được ngủ trong một phòng ngủ êm ái và yên tĩnh trong vòng 8,5 giờ trong đêm đầu tiên. Đến đêm thứ hai, một số người vẫn được ngủ một đêm ngon giấc, một số khác phải thức trắng. Vài tuần sau, thí nghiệm được lặp lại, chỉ có điều đến đêm thứ hai nhóm phải thức trắng lần trước và nhóm được ngủ sẽ đổi chỗ cho nhau.

Trong tất cả các lần thí nghiệm, các chỉ số đều cho thấy sự thay đổi rõ rệt và đáng ngạc nhiên ở nhóm mất ngủ: một đêm duy nhất ấy đủ gây những thay đổi trên DNA và mức protein trong cơ thể họ.

Chính những thay đổi này khiến các quá trình trong cơ thể họ bị đảo lộn. Cho dù vẫn giữ chế độ ăn thường lệ, cơ thể những người mất ngủ bỗng tăng mức tích lũy chất béo. Ngoài ra, các mô cơ của họ còn có dấu hiệu bị hủy bớt đi ở một mức mà mắt thường không thể nhìn thấy. Nhưng về lâu dài, nhiều đêm mất ngủ cộng dồn lại sẽ khiến cơ bắp bạn nhão đi trông thấy và các bài tập tăng cơ tự dưng kém hiệu quả.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm thấy sự xáo động của hệ hormone: hormone căng thẳng cortisol, hormone tăng trưởng và cả hormone sinh dục nam testosterone. Những thay đổi đều theo hướng tiêu cực. "Chúng làm các quá trình trao đổi chất của cơ thể bị lung lay" - tiến sĩ Jonathan Cedernaes, thành viên nhóm nghiên cứu, giải thích.

Hệ cơ xương yếu đi còn đồng nghĩa với việc chúng ít cần lấy đi đường trong máu để làm nguyên liệu hoạt động. Dần dần, khả năng kiểm soát đường huyết của người thiếu ngủ, mất ngủ sẽ bị kém đi. Đó là lý do mất ngủ lâu dài làm tăng nguy cơ tiểu đường.

Nghiên cứu nhận được nhiều bình luận tích cực về cách các nhóm tác giả áp dụng kỹ thuật phân tích toàn diện trên từng cá nhân để nắm bắt các thay đổi nhỏ nhất trong thời gian ngắn. Đồng thời, tầm quan trọng của giấc ngủ với sự lưu trữ chất béo và khối lượng cơ cũng cung cấp lời lý giải quan trọng cho một số người đang cố tập luyện nhưng vẫn không có được thân hình mong muốn: đơn giản, có thể là do họ ngủ không đủ!

Tuy nhiên vẫn chưa rõ sự tăng lưu trữ chất béo và mất cơ này bắt đầu xảy ra ngay trong đêm mất ngủ hay sau đó, khi sự mệt mỏi khiến cơ thể bạn rối loạn. Cũng có thể cả hai quá trình trên cùng đóng góp váo các thay đổi tiêu cực này

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Science Advances.

Theo Người Lao động
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
(Ngày Nay) - Hàng trăm binh sĩ có thể được Thủ tướng Anh Boris Johnson điều động để cung cấp nhiên liệu cho các trạm xăng dầu vốn đang cạn kiệt trên toàn quốc do tình trạng mua bán hoảng loạn và tình trạng thiếu tài xế vận chuyển.
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
(Ngày Nay) - Dữ liệu điều tra dân số năm 2020 cho thấy hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn, cho thấy xu hướng nhiều người trẻ trì hoãn hoặc từ bỏ hôn nhân trong bối cảnh kinh tế suy thoái kéo dài.