Mỹ - Anh cáo buộc Nga gây ra vụ tấn công mạng toàn cầu

(Ngày Nay) - Hoa Kỳ và Anh hôm thứ hai (16/4) đã cảnh báo về một cuộc tấn công mạng toàn cầu nhắm vào các thiết bị định tuyến và các thiết bị mạng khác, chính phủ 2 nước còn cáo buộc các hacker được chính phủ Nga hậu đứng sau cuộc tấn công này.
Mỹ - Anh cáo buộc Nga gây ra vụ tấn công mạng toàn cầu

Thông báo này được đưa ra hai tháng sau khi Hoa Kỳ và Anh cáo buộc Nga đứng sau cuộc tấn công không gian mạng "NotPetya" vào năm 2017.

Các quan chức Mỹ và Anh cho biết các vụ tấn công đã ảnh hưởng đến một loạt các cơ quan bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ internet, các doanh nghiệp tư nhân và các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng.

Hiện Kremlin chưa lên tiếng ngay lập tức đối với những cáo buộc này. Tuy nhiên trước đó Moscow đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc rằng họ đã tiến hành các cuộc tấn công mạng không chỉ ở Hoa Kỳ mà còn ở các nước khác.

Mỹ - Anh cáo buộc Nga gây ra vụ tấn công mạng toàn cầu ảnh 1Mỹ liên tục cáo buộc Nga đứng sau các cuộc tấn công không gian mạng

Các cơ quan tình báo Mỹ năm ngoái cũng cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 với một chiến dịch hacking và tuyên truyền ủng hộ chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump. Tháng trước, chính quyền Trump tiếp tục đổ lỗi cho Nga vì một chiến dịch tấn công không gian mạng kéo dài ít nhất hai năm nhằm vào lưới điện của Mỹ.

Anh và Hoa Kỳ cho biết họ đã cảnh báo để giúp các mục tiêu tự bảo vệ mình và thuyết phục nạn nhân chia sẻ thông tin với các nhà điều tra của chính phủ để họ có thể hiểu rõ hơn về mối đe dọa này.

Ciaran Martin, giám đốc điều hành của Cơ quan An ninh mạng Quốc gia Anh cho biết: "Họ có thể định vị trước mục tiêu để tấn công đồng loạt trong thời điểm căng thẳng.” Ông Martin cũng cho biết thêm rằng "hàng triệu máy tính" đã được nhắm mục tiêu.

Một quan chức cao cấp giấu tên của Mỹ, cho biết có sự gia tăng liên tục trong các cuộc tấn công không gian mạng của Nga trong những năm gần đây: "Thật khó để theo dõi, xác định và tìm ra nguyên nhân đứng sau vụ tấn công trên mạng ... điều này khó hơn nhiều so với việc xác định ai là người phóng tên lửa."

Theo Reuters

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.