Mỹ - ASEAN tập trận hàng hải chung lần đầu tiên

Mỹ và 10 nước ASEAN hôm 2-9 bắt đầu các cuộc tập trận hàng hải chung lần đầu tiên tại các vùng biển quốc tế ở Đông Nam Á
Lễ khai mạc cuộc tập trận hàng hải ASEAN - Mỹ tại Căn cứ hải quân Sattahip ở Thái Lan hôm 2-9. Ảnh: Nikkei Asian Review
Lễ khai mạc cuộc tập trận hàng hải ASEAN - Mỹ tại Căn cứ hải quân Sattahip ở Thái Lan hôm 2-9. Ảnh: Nikkei Asian Review

8 tàu chiến, 4 máy bay đến từ 7 quốc gia và hơn 1.000 quân nhân từ Mỹ và tất cả 10 nước ASEAN tham gia cuộc tập trận hàng hải ASEAN - Mỹ (AUMX) kéo dài 5 ngày.

Tàu 18 cùng đoàn cán bộ Hải quân nhân dân Việt Nam hôm 1-9 xuất phát lên đường dự cuộc tập trận. 

Do hải quân Mỹ và Thái Lan đồng chủ trì, AUMX khai mạc tại Căn cứ hải quân Sattahip ở tỉnh Chonburi - Thái Lan hôm 2-9 và kết thúc tại Singapore. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Đô đốc Chareonpol Koomrasi của Hạm đội Hải quân Hoàng gia Thái Lan nhận định cuộc tập trận nhằm cải thiện năng lực của lực lượng hải quân các nước ASEAN trong việc đối phó với các mối đe dọa hàng hải và thiên tai. 

Trong khi đó, Phó tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, ông Kenneth Whitesell, cho rằng cuộc tập trận sẽ tăng cường sự cộng tác giữa ASEAN và Mỹ trong việc bảo đảm sự ổn định của  một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở. 

Theo chương trình tập trận dự kiến, các lực lượng hỗn hợp của ASEAN và Mỹ sẽ phải thực hiện một loạt kịch bản thực tế nhằm cải thiện khả năng phối hợp trong những hoạt động như lục soát, bắt giữ...

Phó Đô đốc Phil Sawyer, tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ đánh giá AUMX cung cấp một khuôn khổ đa phương để các bên làm việc cùng nhau về những ưu tiên an ninh hàng hải chung tại khu vực.

Mỹ - ASEAN tập trận hàng hải chung lần đầu tiên ảnh 1

Tàu USS Montgomery. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trong khi đó, chuẩn Đô đốc Joey Tynch, chỉ huy lực lượng hậu cần Tây Thái Bình Dương thuộc Hạm đội 7, nhấn mạnh AUMX là sự tiếp diễn của su xướng tăng cường hợp tác đa phương giữa hải quân các nước trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. 

Phía Mỹ đã cử tàu chiến đấu ven biển USS Montgomery, tàu khu trục USS Wayne E. Meyer, 3 trực thăng MH-60, một máy bay trinh sát P-8 Poseidon...

AUMX được đề xuất lần đầu tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các hội nghị liên quan năm 2017 và được thông qua vào tháng 10-2018. 

Theo Người Lao động
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.