Mỹ cảnh báo y tế với hơn 2,5 triệu học sinh hút thuốc lá điện tử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo kết quả khảo sát, ước tính 2,55 triệu học sinh độ tuổi trung học tại Mỹ đang sử dụng thuốc lá điện tử và khoảng 25% trong số này cho biết sử dụng thuốc lá điện tử hằng ngày.
Thuốc lá điện tử được bày bán tại một cửa hàng ở El Segundo, California, Mỹ, ngày 23/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thuốc lá điện tử được bày bán tại một cửa hàng ở El Segundo, California, Mỹ, ngày 23/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ước tính 2,55 triệu học sinh độ tuổi trung học tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử trong nửa đầu năm 2022 và giới chức y tế nhận định đây là điều rất đáng quan ngại, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe sau này.

Theo kết quả cuộc khảo sát quốc gia thực hiện trực tuyến từ ngày 18/1-31/5, có khoảng 25% số học sinh kể trên cho biết sử dụng thuốc lá điện tử hằng ngày.

Khảo sát do Cơ quan Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) và Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố ngày 6/10 cũng chỉ ra trong số những học sinh sử dụng thuốc lá điện tử có gần 85% số các em sử dụng các loại thuốc có mùi và hơn 50% là thuốc lá điện tử dùng một lần.

Hầu hết các học sinh tham gia khảo sát trực tuyến cho biết không gian hút thuốc quen thuộc là ở lớp học.

Theo kết quả khảo sát, số học sinh trung học sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng so với năm 2021 (ghi nhận 2,06 triệu em) nhưng vẫn là giảm mạnh so với các con số 5,4 triệu và 3,6 triệu em lần lượt trong các năm 2019 và 2020.

Tuy nhiên, CDC Mỹ lưu ý cần thận trọng khi tiến hành so sánh kết quả của các năm vì cách thu thập dữ liệu không giống nhau.

Ông Brian King, Giám đốc trung tâm phụ trách các sản phẩm thuốc lá của FDA, đánh giá tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử ở thanh thiếu niên Mỹ vẫn ở mức đáng lo ngại.

Trong khi đó, Tiến sỹ Deirdre Kittner, quan chức phụ trách vấn đề hút thuốc lá và sức khỏe tại CDC Mỹ, cho rằng kết quả khảo sát đã chỉ ra người trẻ ở Mỹ vẫn tiếp tục bị cám dỗ và yêu thích những sản phẩm thuốc lá điện tử có hương vị.

Từ năm 2016, FDA đã nỗ lực tìm cách hạn chế các sản phẩm thuốc lá điện tử có hương hoa quả hoặc vị ngọt có thể hấp dẫn và khiến nhiều thanh thiếu niên nước này nghiện nicotine.

Tháng 1/2020, cơ quan này đã cấm bán những sản phẩm thuốc lá điện tử có hương vị khác ngoài hương thuốc lá và bạc hà của hãng Juul và một số loại thuốc lá điện tử dạng điếu nhỏ khác (cartridge-based e-cigarettes).

Tuy nhiên, tháng Sáu vừa qua, một tòa phúc thẩm liên bang đã yêu cầu tạm dừng thực hiện lệnh cấm sau khi Juul kháng nghị quyết định của FDA vì cho rằng có thể gây ra những thiệt hại không thể khắc phục được cho công ty./.

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.