Mỹ cáo buộc tên lửa Nga rơi lạc xuống Iran, dân thường thương vong

CNN dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên, nói rằng ít nhất 4 trong số 26 tên lửa của Nga đã bị rơi ở Iran, sau khi được phóng đi từ tàu chiến ở biển Caspian.
Mỹ cáo buộc tên lửa Nga rơi lạc xuống Iran, dân thường thương vong

Quan chức Mỹ nói rằng một số tên lửa hành trình phóng từ tàu chiến Nga để nhắm vào mục tiêu ở Syria bị rơi tại Iran và có thể khiến dân thường thương vong, các tòa nhà bị hư hai nặng. Moscow và Tehran bác bỏ thông tin này.

Mỹ cáo buộc tên lửa Nga rơi lạc xuống Iran, dân thường thương vong - anh 1

Tên lửa hành trình được phóng từ tàu chiến Nga. Ảnh RIA Novosti

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby từ chối xác nhận thông tin này, nhưng ông nói rằng nếu xảy ra sự cố như vậy, thì nó cho thấy cần phải phối hợp tốt hơn giữa các bên.

"Các cuộc tấn công hôm qua của chúng tôi, với các vũ khí dẫn đường chính xác nhắm vào cơ sở IS tại Syria, đã đánh trúng mục tiêu", thông báo của Bộ cho biết.

Mỹ cáo buộc tên lửa Nga rơi lạc xuống Iran, dân thường thương vong - anh 2

Tàu chiến Nga phóng tên lửa hành trình từ biển Caspian tới mục tiêu IS ở Syria. Ảnh ABC

Ngày 8/10 vừa qua, 4 tàu chiến của Nga từ biển Caspian phóng 26 tên lửa tiêu diệt 11 cơ sở của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã cho rằng Nga sẽ sớm hứng chịu thương vong sau khi Moskva tăng cường đáng kể sự hỗ trợ về quân sự đối với đồng minh lâu năm - Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Mỹ cáo buộc tên lửa Nga rơi lạc xuống Iran, dân thường thương vong - anh 3

Tên lửa phóng từ biển Caspian có thể phải đi qua cả Iran và Iraq để đến Syria. Đồ họa BBC

Nga từ ngày 30/9 tiến hành chiến dịch không kích phiến quân IS theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Việc Moscow liên tục công bố tiêu diệt được nhiều mục tiêu của IS, trong đó có sào huyệt Raqqa của bọn chúng, cho thấy chiến dịch đang có hiệu quả cao.

Tuy nhiên, Phương Tây cùng Thổ Nhĩ Kỳ và các nước Arab cáo buộc Nga dùng IS làm cái cớ để tiêu diệt những lực lượng chống lại ông al-Assad. Điều này có thể khiến tình hình nội chiến tại Syria càng thêm rối loạn.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Vụ Mỹ không kích nhầm dân thường ở Afghanistan: Đích thân ông Obama xin lỗi

- Nga điều lính đặc nhiệm đến Syria, quét sạch IS bằng mọi cách

- Hơn 4.000 phiến quân IS quy hàng và tháo chạy trước uy lực không tạc của Nga

- Nga và câu chuyện về 'bộ tứ' xóa sổ khủng bố IS

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.