Mỹ cấp phép tiêm mũi vaccine Pfizer thứ ba cho người cao tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 22/9, Mỹ đã cấp phép sử dụng vaccine phòng COVID-19 của Pfizer làm liều tăng cường cho người trên 65 tuổi, người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng và người có nguy cơ cao nhiễm virus SARS-CoV-2.
Mỹ cấp phép tiêm mũi vaccine Pfizer thứ ba cho người cao tuổi

Quyền giám đốc Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ Janet Woodcock nhận định: "Hành động hôm nay chứng tỏ rằng khoa học và dữ liệu hiện có tiếp tục chỉ dẫn việc ra quyết định của FDA đối với vaccine phòng COVID-19 trong đại dịch này".

Quyết định trên đồng nghĩa hàng chục triệu người Mỹ giờ đây thuộc diện tiêm mũi thứ 3 kể từ 6 tháng sau mũi tiêm vaccine thứ 2. Quyết định của FDA được đưa ra sau khi tuần trước, một hội đồng cố vấn độc lập của FDA đã bỏ phiếu khuyến nghị động thái này.

Tuy nhiên, hội đồng trên bác bỏ một đề xuất của Pfizer và được chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ là tiêm liều tăng cường cho tất cả người dân trên 16 tuổi. Hội đồng gồm các chuyên gia vaccine, các nhà nghiên cứu dịch bệnh truyền nhiễm, các nhà dịch tễ học này cho rằng sự so sánh giữa lợi ích và rủi ro có khác biệt với những đối tượng tiêm chủng trẻ hơn, đặc biệt là nam giới có nguy cơ trước triệu chứng phụ viêm cơ tim.

Vấn đề liều vaccine tăng cường của Pfizer cũng đang được thảo luận bởi một nhóm chuyên gia khác của Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ, với khả năng sẽ đưa ra những khuyến nghị cụ thể về nhóm người được tiêm. Ví dụ nếu bệnh béo phì được xác định làm một người "có nguy cơ cao bị COVID-19 nặng" thì định nghĩa này sẽ bao trùm hơn 42% dân số Mỹ.

CDC Mỹ cũng có thể sẽ quyết định dạng hình thức công việc nào có thể dẫn đến được định nghĩa là "có nguy cơ rủi ro cao trước virus SARS-CoV-2". Về phần mình, FDA cho rằng nhóm này trong đó có "các nhân viên chăm sóc sức khỏe, giáo viên, nhân viên trường học, nhân viên bán hàng tạp hóa, những người ở các nhà tạm trú cho người vô gia cư, những người ở các nhà tù, trại giam..."

Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Portsmouth, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
WHO giám sát chặt biến thể phụ của chủng Delta
(Ngày Nay) -Trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đang tăng trở lại, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi chặt chẽ AY.4.2 - một biến thể phụ của chủng Delta, nhằm đánh giá liệu mức độ lây nhiễm của biến thể này có cao hơn so với chủng ban đầu hay không. Biến thể phụ này đã được phát hiện ở ít nhất 42 quốc gia trên thế giới.