Mỹ cắt giảm lực lượng tại Iraq và Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller cho biết sẽ giảm quân số ở Iraq và Afghanistan vào giữa tháng 1, nhằm đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc rút quân khỏi các "cuộc chiến trường kỳ" tại Trung Đông.
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller phát biểu trước báo giới. Ảnh: AP
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller phát biểu trước báo giới. Ảnh: AP

Kế hoạch này sẽ đẩy nhanh việc rút quân khỏi Iraq và Afghanistan, bất chấp việc nhiều tướng lĩnh và quan chức cấp cao đã ra sức ngăn cản động thái này với lý do việc rút quân quá sớm có thể phá hủy các thành quả đạt được trên chiến trường.

Ông Miller cho biết Mỹ sẽ giảm số quân ở Afghanistan từ hơn 4.500 xuống 2.500 và ở Iraq từ khoảng 3.000 xuống 2.500. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng không cho biết kế hoạch này có nhận được sự ủng hộ của Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, hoặc bởi người khác sĩ quan cao cấp của quân đội hay không.

Ngoài ra, phía Mỹ sẽ ngay lập tức điều động binh sĩ tới Afghanistan và Iraq nếu tình hình xấu đi.

“Nếu các thế lực khủng bố, bất ổn, chia rẽ bắt đầu một chiến dịch có chủ ý để làm gián đoạn nỗ lực của chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng áp dụng các khả năng cần thiết để ngăn chặn chúng,” ông Miller nói.

Kế hoạch cắt giảm quân số này trên thực tế không đúng với những lời thề của ông Trump về việc chấm dứt hoàn toàn các cuộc chiến của Mỹ tại Trung Đông. Nó cũng đi ngược lại quan điểm của ông rằng việc rút quân dựa trên các điều kiện trên thực địa, không phải ngày trên lịch.

Đặc biệt, tại Afghanistan, giới tướng lĩnh cho biết Taliban vẫn chưa đáp ứng các yêu cầu để giảm thiểu các cuộc tấn công chống lại lực lượng chính phủ Afghanistan. Một số người lo ngại rằng việc cắt giảm quân quá nhanh sẽ củng cố lợi thế trên bàn đàm phán của Taliban và làm suy yếu vị thế của chính phủ Afghanistan.

Theo AP
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank.
Bài phát biểu truyền cảm hứng của nữ tỷ phú tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

(Ngày Nay) - Duyên dáng trong tà áo truyền thống màu xanh lá, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, đã có bài phát biểu đầy cảm hứng về phong trào thi đua yêu nước của ngành ngân hàng, tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII vừa diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Trường nhỏ trên bản Tu Nấk bị bão giật sập
Bản Tu Nâk sau những ngày bão

(Ngày Nay) -  Hơn 6 năm qua, kỹ sư Phạm Đình Quý (sinh năm 1972) miệt mài đi xây hàng trăm ngôi trường từ các quỹ ủng hộ cho trẻ em nghèo vùng cao. Năm 2018, anh là một trong 10 nhân vật truyền cảm hứng do giải thưởng WeChoice Awards bình chọn.

Hiện, anh Quý đang có mặt tại Quảng Nam để cùng chính quyền, các nhà hảo tâm xây lại những trường học ở vùng sâu, vùng xa bị bão, gió quật nát. Và dưới đây, là câu chuyện mà anh Quý ghi ở bản Tu Nấk, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.