Mỹ cắt giảm lực lượng tại Iraq và Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller cho biết sẽ giảm quân số ở Iraq và Afghanistan vào giữa tháng 1, nhằm đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc rút quân khỏi các "cuộc chiến trường kỳ" tại Trung Đông.
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller phát biểu trước báo giới. Ảnh: AP
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller phát biểu trước báo giới. Ảnh: AP

Kế hoạch này sẽ đẩy nhanh việc rút quân khỏi Iraq và Afghanistan, bất chấp việc nhiều tướng lĩnh và quan chức cấp cao đã ra sức ngăn cản động thái này với lý do việc rút quân quá sớm có thể phá hủy các thành quả đạt được trên chiến trường.

Ông Miller cho biết Mỹ sẽ giảm số quân ở Afghanistan từ hơn 4.500 xuống 2.500 và ở Iraq từ khoảng 3.000 xuống 2.500. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng không cho biết kế hoạch này có nhận được sự ủng hộ của Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, hoặc bởi người khác sĩ quan cao cấp của quân đội hay không.

Ngoài ra, phía Mỹ sẽ ngay lập tức điều động binh sĩ tới Afghanistan và Iraq nếu tình hình xấu đi.

“Nếu các thế lực khủng bố, bất ổn, chia rẽ bắt đầu một chiến dịch có chủ ý để làm gián đoạn nỗ lực của chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng áp dụng các khả năng cần thiết để ngăn chặn chúng,” ông Miller nói.

Kế hoạch cắt giảm quân số này trên thực tế không đúng với những lời thề của ông Trump về việc chấm dứt hoàn toàn các cuộc chiến của Mỹ tại Trung Đông. Nó cũng đi ngược lại quan điểm của ông rằng việc rút quân dựa trên các điều kiện trên thực địa, không phải ngày trên lịch.

Đặc biệt, tại Afghanistan, giới tướng lĩnh cho biết Taliban vẫn chưa đáp ứng các yêu cầu để giảm thiểu các cuộc tấn công chống lại lực lượng chính phủ Afghanistan. Một số người lo ngại rằng việc cắt giảm quân quá nhanh sẽ củng cố lợi thế trên bàn đàm phán của Taliban và làm suy yếu vị thế của chính phủ Afghanistan.

Theo AP
TP HCM đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính
TP HCM đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính

(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 của 4 ca mắc COVID-19 mới âm tính với SARS-CoV-2, như vậy TP HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới nào.

Đình chỉ công tác nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 ​
Đình chỉ công tác nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 ​

(Ngày Nay) - Ngày 3/12, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) Lê Văn Sỹ cho biết, đơn vị vừa có quyết định đình chỉ công tác đối với nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ âm tính sang dương tính rồi gửi vào nhóm kín Zalo.Trước đó, chiều 2/12, trên các trang mạng xã hội lan truyền một giấy xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 của chị N.T.K.A (sinh năm 1976, trú quận Liên Chiểu).

Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường
Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường

(Ngày Nay) - Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/12, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, vào ngày 11/12 các cơ quan tố tụng sẽ đưa ra xét xử vụ án “chiếm loạt tài liệu bí mật nhà nước”, trong đó ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, là 1 trong 4 bị cáo.

Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc
Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc

(Ngày Nay) - Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong ngày hôm nay (03/12), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.