Ông Trump cân nhắc các nước cờ quân sự tại Trung Đông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang suy tính cho những động thái quân sự tại khu vực Trung Đông, như rút quân khỏi Iraq, Afghanistan hay thậm chí là tấn công Iran.
Ông Trump cân nhắc các nước cờ quân sự tại Trung Đông

Theo nguồn tin từ Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tham vấn các phương án tấn công địa điểm hạt nhân chính của Iran vào tuần trước nhưng cuối cùng đã quyết định dừng lại.

Cụ thể, ông Trump đã đưa ra yêu cầu này trong cuộc gặp hôm thứ Năm tuần trước với các trợ lý an ninh hàng đầu, bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller và  Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley.

Tờ The New York Times cũng đưa tin về cuộc họp, tường thuật rằng các cố vấn đã thuyết phục Tổng thống Trump không tiến hành một cuộc tấn công vì nguy cơ xảy ra xung đột rộng lớn hơn.

“Ông ấy yêu cầu các lựa chọn. Họ đưa cho ông ấy các kịch bản và cuối cùng ông ấy quyết định không tiếp tục ”, nguồn tin từ nội bộ cho biết.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã liên tục thực hiện chính sách gây hấn chống lại Iran, đặc biệt là tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với nhiều mục tiêu của Iran.

Vào tháng 1, chính quyền Trump đã ra lệnh ám sát tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani tại sân bay Baghdad.

Tuy nhiên, nước Mỹ luôn tránh leo thang quân sự tại Trung Đông và tìm cách rút quân đội khỏi các điểm nóng toàn cầu nhằm chấm dứt “các cuộc chiến tranh bất tận”.

Rút quân khỏi Afghanistan và Iraq 

Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ cắt giảm một số lượng đáng kể quân đội Mỹ ở Afghanistan và một số lượng nhỏ hơn ở Iraq, hãng tin AP trích lời các quan chức quân đội.

Quyết định này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông Trump đưa một nhóm mới gồm những người trung thành vào các vị trí hàng đầu của Lầu Năm Góc, nhằm thực hiện kế hoạch rút quân.

Theo kế hoạch, Lầu Năm Góc sẽ chỉ rút 2.500 binh sĩ ở cả Iraq và Afghanistan và vẫn để lại một số lượng nhất định quân đội đồn trú ở hai nước này. Hiện Mỹ đang triển khai 4.500 - 5.000 quân ở Afghanistan và hơn 3.000 ở Iraq.

Nếu ông Joe Biden lên nắm quyền vào tháng 1 năm sau, nước Mỹ đã có tổng cộng 4 đời Tổng thống bị vướng phải cuộc chiến tại Trung Đông, kể từ vụ khủng bố 11/9 năm 2001.

Về phần mình, ông Biden không quá mặn mà với chuyện rút quân khỏi Trung Đông. Ông cho biết một số binh sĩ có thể ở lại Afghanistan để tập trung vào nhiệm vụ chống khủng bố.

Trả lời một câu hỏi trước cuộc bầu cử, Tổng thống đắc cử nói: “Người Mỹ đúng là mệt mỏi với cuộc chiến dài nhất của chúng ta, tôi cũng vậy. Nhưng chúng ta phải kết thúc chiến tranh một cách có trách nhiệm, theo cách đảm bảo rằng cả hai đều đề phòng các mối đe dọa đối với quê hương của mình và không bao giờ phải quay trở lại nơi đó”.

Khi có tin tức về kế hoạch này, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa trên Đồi Capitol đã đưa ra những cảnh báo nghiêm khắc về việc thực hiện bất kỳ hành động rút lui vội vàng nào khỏi Afghanistan có thể gây nguy hiểm cho tiến trình hòa bình và phá hoại các nỗ lực chống khủng bố.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc mới của Trump, Christopher Miller, đã ám chỉ về việc rút quân vào cuối tuần qua trong một thông điệp gửi tới quân đội.

“Chúng tôi vẫn cam kết kết thúc cuộc chiến mà al-Qaeda gây ra vào năm 2001,” ông Miller nói. “Chúng ta phải tránh sai lầm chiến lược trong quá khứ của mình đó là không thể đưa cuộc chiến đi đến kết thúc.”

Covid-19 xuất hiện khiến người người nhà nhà rơi vào cảnh tài chính khó khăn
Những câu chuyện ấm áp tình người giữa mùa COVID khó khăn
Sự tấn công của chủng virus Delta với tốc độ lây lan nhanh chóng đã khiến cho tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Nhưng giữa những khó khăn chất chồng mà dịch bệnh quái ác này đem lại, vẫn còn đó nhiều câu chuyện đẹp về tinh thần tích cực, lạc quan, đoàn kết của người Việt cần được sẻ chia, lan tỏa rộng khắp.
Những nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị COVID-19 bạn nên biết
Những nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị COVID-19 bạn nên biết
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của con người, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng và đẩy lùi được bệnh tật. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất cần thiết để tăng sức đề kháng với mỗi người.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.