Ông Trump cân nhắc các nước cờ quân sự tại Trung Đông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang suy tính cho những động thái quân sự tại khu vực Trung Đông, như rút quân khỏi Iraq, Afghanistan hay thậm chí là tấn công Iran.
Ông Trump cân nhắc các nước cờ quân sự tại Trung Đông

Theo nguồn tin từ Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tham vấn các phương án tấn công địa điểm hạt nhân chính của Iran vào tuần trước nhưng cuối cùng đã quyết định dừng lại.

Cụ thể, ông Trump đã đưa ra yêu cầu này trong cuộc gặp hôm thứ Năm tuần trước với các trợ lý an ninh hàng đầu, bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller và  Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley.

Tờ The New York Times cũng đưa tin về cuộc họp, tường thuật rằng các cố vấn đã thuyết phục Tổng thống Trump không tiến hành một cuộc tấn công vì nguy cơ xảy ra xung đột rộng lớn hơn.

“Ông ấy yêu cầu các lựa chọn. Họ đưa cho ông ấy các kịch bản và cuối cùng ông ấy quyết định không tiếp tục ”, nguồn tin từ nội bộ cho biết.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã liên tục thực hiện chính sách gây hấn chống lại Iran, đặc biệt là tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với nhiều mục tiêu của Iran.

Vào tháng 1, chính quyền Trump đã ra lệnh ám sát tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani tại sân bay Baghdad.

Tuy nhiên, nước Mỹ luôn tránh leo thang quân sự tại Trung Đông và tìm cách rút quân đội khỏi các điểm nóng toàn cầu nhằm chấm dứt “các cuộc chiến tranh bất tận”.

Rút quân khỏi Afghanistan và Iraq 

Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ cắt giảm một số lượng đáng kể quân đội Mỹ ở Afghanistan và một số lượng nhỏ hơn ở Iraq, hãng tin AP trích lời các quan chức quân đội.

Quyết định này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông Trump đưa một nhóm mới gồm những người trung thành vào các vị trí hàng đầu của Lầu Năm Góc, nhằm thực hiện kế hoạch rút quân.

Theo kế hoạch, Lầu Năm Góc sẽ chỉ rút 2.500 binh sĩ ở cả Iraq và Afghanistan và vẫn để lại một số lượng nhất định quân đội đồn trú ở hai nước này. Hiện Mỹ đang triển khai 4.500 - 5.000 quân ở Afghanistan và hơn 3.000 ở Iraq.

Nếu ông Joe Biden lên nắm quyền vào tháng 1 năm sau, nước Mỹ đã có tổng cộng 4 đời Tổng thống bị vướng phải cuộc chiến tại Trung Đông, kể từ vụ khủng bố 11/9 năm 2001.

Về phần mình, ông Biden không quá mặn mà với chuyện rút quân khỏi Trung Đông. Ông cho biết một số binh sĩ có thể ở lại Afghanistan để tập trung vào nhiệm vụ chống khủng bố.

Trả lời một câu hỏi trước cuộc bầu cử, Tổng thống đắc cử nói: “Người Mỹ đúng là mệt mỏi với cuộc chiến dài nhất của chúng ta, tôi cũng vậy. Nhưng chúng ta phải kết thúc chiến tranh một cách có trách nhiệm, theo cách đảm bảo rằng cả hai đều đề phòng các mối đe dọa đối với quê hương của mình và không bao giờ phải quay trở lại nơi đó”.

Khi có tin tức về kế hoạch này, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa trên Đồi Capitol đã đưa ra những cảnh báo nghiêm khắc về việc thực hiện bất kỳ hành động rút lui vội vàng nào khỏi Afghanistan có thể gây nguy hiểm cho tiến trình hòa bình và phá hoại các nỗ lực chống khủng bố.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc mới của Trump, Christopher Miller, đã ám chỉ về việc rút quân vào cuối tuần qua trong một thông điệp gửi tới quân đội.

“Chúng tôi vẫn cam kết kết thúc cuộc chiến mà al-Qaeda gây ra vào năm 2001,” ông Miller nói. “Chúng ta phải tránh sai lầm chiến lược trong quá khứ của mình đó là không thể đưa cuộc chiến đi đến kết thúc.”

Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
(Ngày Nay) - Trước dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đang hướng vào khu vực Nam Trung Bộ, ngày 25/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn, yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh chủ động triển khai công tác ứng phó với diễn biến thời tiết và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
(Ngày Nay) - Tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong nhóm 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.