Mỹ chính thức yêu cầu Liên Hợp Quốc tái cấm vận Iran

Hôm 20-8 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chính thức khởi động cơ chế yêu cầu Liên Hợp Quốc tái áp đặt tất cả lệnh trừng phạt đối với Iran, với lý do Tehran đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân đã ký với các cường quốc trên thế giới vào năm 2015 (JCPOA), theo đài CNN.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Sau lời đề nghị chính thức của Mỹ, các nước thành viên còn lại trong Hội đồng Bảo an sẽ có thời gian 10 ngày để đưa ra quyết định. Nếu không đi tới được thống nhất, các biện pháp trừng phạt sẽ tự động được áp đặt trở lại sau 30 ngày kể từ khi Mỹ chính thức đưa ra đề nghị.

Trong một lá thư gửi cho Đại sứ Indonesia tại Liên Hợp Quốc Dian Triansyah Djani, quốc gia hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an, ông Pompeo cho biết Mỹ đã thông báo cho cơ quan về “sự không hoạt động đáng kể” của Iran liên quan đến thỏa thuận hạt nhân, nói đây là nguyên nhân dẫn đến quyết định khởi động “quy trình đảo ngược”.

Tuy nhiên, đến nay không có quốc gia thành viên nào trong nhóm P5+1, bao gồm Anh, Đức, Pháp, Nga và Trung Quốc ủng hộ yêu cầu tái áp đặt lệnh trừng phạt Iran do Mỹ đề xuất, cho rằng Washington không có quyền pháp lý yêu cầu khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Iran vì đã rút khỏi JCPOA từ năm 2018.

Mặt khác, vào dịp kỷ niệm một năm ngày Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hồi tháng 5 vừa qua, Iran đã tuyên bố sẽ đình chỉ một số cam kết tự nguyện theo thỏa thuận, đồng thời vẫn nhấn mạnh rằng nước này không quan tâm đến việc phát triển vũ khí hạt nhân mà chỉ duy trì cho nhu cầu năng lượng trong nước.

Theo PLO
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.
Ảnh minh hoạ.
Chi phí kết hôn - rào cản lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Giới trẻ Hàn Quốc coi việc "giảm bớt gánh nặng tài chính cho hôn nhân" là chính sách cần được ưu tiên hàng đầu để khắc phục tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa. Chi phí kết hôn cao hiện là rào cản lớn khiến nhiều cặp đôi chậm hoặc khó kết hôn.