Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đơn phương tái áp đặt trừng phạt Iran

Tổng thống Trump tuyên bố chính quyền của ông dự kiến sẽ đơn phương tìm cách kích hoạt các lệnh trừng phạt đối với Iran.
Ảnh: israelnationalnews
Ảnh: israelnationalnews

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/08 cho biết ông dự kiến sẽ đơn phương tái áp đặt trừng phạt Iran sau khi Hội đồng Bảo an không ủng hộ việc kéo dài cấm vận vũ khí đối với nước này.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an ngày 14/8 bác yêu cầu của Mỹ kéo dài cấm vận vũ khí đối với Iran vốn sẽ hết hạn vào tháng 10 tới. Tổng thống Mỹ cho biết, Mỹ đã dự báo trước được kết quả của cuộc bỏ phiếu ở Hội đồng Bảo an và sẽ hành động trong tuần tới.

Giới chức chính quyền Mỹ trong nhiều tháng qua đã dọa tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Iran thông qua một điều khoản của thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015. Mỹ rút khỏi thỏa thuận này năm 2018.

Động thái sắp tới của Mỹ dự kiến sẽ vấp phải thách thức từ các thành viên khác của Hội đồng Bảo an, những nước sẽ cho rằng Mỹ không có thẩm quyền tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc do đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.  

Ngoài trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tháng 6 cho rằng lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran sẽ tạo điều kiện cho nước này gây phương hại tới thương mại trên biển và kinh tế khu vực cũng như mua công nghệ quân sự cho Iran và các lực lượng ủy nhiệm của mình.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao châu Âu cho rằng việc gỡ bỏ cấm vận sẽ có tác động tối thiểu đối với cán cân quyền lực ở khu vực trong tương lai gần do Iran thiếu kinh phí và bản thân châu Âu cũng đang thực thi lệnh cấm vũ khí đối với Iran.

Theo VOV
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.