Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đơn phương tái áp đặt trừng phạt Iran

Tổng thống Trump tuyên bố chính quyền của ông dự kiến sẽ đơn phương tìm cách kích hoạt các lệnh trừng phạt đối với Iran.
Ảnh: israelnationalnews
Ảnh: israelnationalnews

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/08 cho biết ông dự kiến sẽ đơn phương tái áp đặt trừng phạt Iran sau khi Hội đồng Bảo an không ủng hộ việc kéo dài cấm vận vũ khí đối với nước này.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an ngày 14/8 bác yêu cầu của Mỹ kéo dài cấm vận vũ khí đối với Iran vốn sẽ hết hạn vào tháng 10 tới. Tổng thống Mỹ cho biết, Mỹ đã dự báo trước được kết quả của cuộc bỏ phiếu ở Hội đồng Bảo an và sẽ hành động trong tuần tới.

Giới chức chính quyền Mỹ trong nhiều tháng qua đã dọa tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Iran thông qua một điều khoản của thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015. Mỹ rút khỏi thỏa thuận này năm 2018.

Động thái sắp tới của Mỹ dự kiến sẽ vấp phải thách thức từ các thành viên khác của Hội đồng Bảo an, những nước sẽ cho rằng Mỹ không có thẩm quyền tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc do đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.  

Ngoài trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tháng 6 cho rằng lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran sẽ tạo điều kiện cho nước này gây phương hại tới thương mại trên biển và kinh tế khu vực cũng như mua công nghệ quân sự cho Iran và các lực lượng ủy nhiệm của mình.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao châu Âu cho rằng việc gỡ bỏ cấm vận sẽ có tác động tối thiểu đối với cán cân quyền lực ở khu vực trong tương lai gần do Iran thiếu kinh phí và bản thân châu Âu cũng đang thực thi lệnh cấm vũ khí đối với Iran.

Theo VOV
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Tài chính sớm nghiên cứu hệ thống thuế carbon tương thích với các nước, theo nguyên tắc đối đẳng. Ảnh: VGP/Minh Khôi.
Triển khai đồng bộ, chặt chẽ lộ trình thị trường carbon
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp với các bộ, ngành nghe báo cáo về Đề án thành lập thị trường carbon (Đề án), sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ: Từng nhóm nhiệm vụ, giải pháp phải xác định rõ sản phẩm (nghị định, thông tư, quyết định, kế hoạch, dự án), rõ thời hạn hoàn thành, phân kỳ thực hiện.
chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Hà Nội).
Chùa Quán Sứ: Ngôi chùa ghi dấu các kỳ Ðại hội Phật giáo
(Ngày Nay) - Theo thống kê, hiện nay cả nước có khoảng 18,466 ngôi chùa, tự viện, tịnh thất, tịnh xá. Trong số đó, đặc biệt hơn cả là ngôi chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Hà Nội), nơi đây đã gắn bó qua các Kỳ Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc.
Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội văn hóa ẩm thực "Hương vị miền hoa nắng".
Đặc sắc Lễ hội Văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng” Quảng Trị 2024
(Ngày Nay) - Tối 12/7, tại Khu du lịch dịch vụ - du lịch Cửa Việt (thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tạp chí Vietnam Travel tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng" Quảng Trị 2024, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát biểu.
Nâng cao chất lượng các công bố đạt chuẩn quốc tế, đưa ứng dụng vào cuộc sống
(Ngày Nay) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) tập trung nâng cao chất lượng các công bố đạt chuẩn quốc tế, các kết quả nghiên cứu từ nhiệm vụ khoa học và công nghệ; tăng cường công tác ươm tạo công nghệ, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống; xây dựng và triển khai chương trình thu hút nhà khoa học và cán bộ trẻ trình độ cao.
Mỹ viện trợ thêm 225 triệu USD cho Ukraine
Mỹ viện trợ thêm 225 triệu USD cho Ukraine
(Ngày Nay) - Mỹ mới đây đã công bố gói viện trợ an ninh trị giá 225 triệu USD cho Ukraine, bao gồm dàn tên lửa Patriot, đạn dược bổ sung cho các hệ thống tên lửa và pháo binh cơ động cao, cùng nhiều hạng mục khác.
Trung Quốc phản đối cáo buộc của NATO
Trung Quốc phản đối cáo buộc của NATO
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Hà Lan qua điện thoại rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận những "cáo buộc vô căn cứ" chống lại nước này tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington.
Vở kịch đã giành nhiều huy chương tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024.
"Hồn Trương Ba, da hàng thịt" phiên bản mới công diễn trở lại
(Ngày Nay) - Trong ba đêm từ 12-14/7, vở kịch nói "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" do đạo diễn người Nhật Bản Sugiyama phối hợp với nhà sản xuất Nguyễn Hoàng Điệp cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như NSƯT Chiều Xuân, Xuân Tùng, Mai Huê, Hoàng Tùng, Đinh Hương Thủy... sẽ công diễn trở lại tại Nhà hát kịch Việt Nam, số 1 Tràng Tiền, Hà Nội.