Mỹ cho rằng thủ lĩnh tổ chức khủng bố IS Al-Baghdadi vẫn còn sống

(Ngày Nay) - Theo Reuters, ngày 21/7, Giám đốc Trung tâm chống khủng bố Mỹ Nicholas Rasmussen cho biết ông chưa có thông tin xác nhận rằng thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt.
Hình ảnh Abu Bakr al-Baghdadi phát biểu tại một địa điểm bí mật. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Hình ảnh Abu Bakr al-Baghdadi phát biểu tại một địa điểm bí mật. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phản hồi những thông tin gần đây cho rằng Baghdadi đã chết, ông Rasmussen nói: "Tôi chưa thấy bất cứ thông tin nào khiến tôi tin rằng thủ lĩnh của IS đã bị tiêu diệt... Tôi không có thông tin xác nhận về cái chết của tên này."
 
Trước đó, kênh truyền hình Al Sumaria hôm 11/7 dẫn một nguồn tin từ tỉnh Ninevh của Iraq cho biết IS đã xác nhận thông tin thủ lĩnh nhóm này Abu Bakr al-Baghdadi đã thiệt mạng.

Tuy nhiên, hôm 16/7, người đứng đầu cơ quan tình báo và chống khủng bố của Bộ Nội vụ Iraq, ông Abu Ali Basri cho rằng tên Baghdadi có thể còn sống và hiện đang ẩn náu ở vùng ngoại ô của thành phố Raqqa.

Cùng ngày, hãng tin AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết ông tin rằng thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi vẫn còn sống, mặc dù trước đó có nhiều thông tin cho rằng tên này đã bị tiêu diệt.

Phát biểu trước báo giới tại Lầu Năm Góc, ông Mattis nhấn mạnh: “Tôi cho rằng Baghdadi vẫn còn sống... tôi sẽ nghĩ khác khi chúng tôi biết đã tiêu diệt được hắn. Chúng tôi đang săn lùng Baghdadi và chúng tôi cho rằng hắn vẫn còn sống.”
 
Trước đó đã xuất hiện nhiều tin đồn về việc Baghdadi đã thiệt mạng vài tháng trước. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) tuần trước cho biết đã nghe được tin tức từ một số thủ lĩnh cấp cao của IS tại tỉnh Deir Ezzor (Syria) rằng Baghdadi đã chết.

Giữa tháng 6/2017, quân đội Nga tuyên bố họ đang xác minh việc Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một vụ không kích tại Syria hồi tháng 5/2017.

Theo Vietnamplus
Hoạ sĩ Lê Quang Sáng sáng tạo tác phẩm chủ yếu dựa trên nền tảng nghệ thuật truyền thống. Ảnh: NVCC
Tái định nghĩa mỹ thuật Việt Nam trước cơn bão AI
(Ngày Nay) - Toàn cầu hóa và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi sâu sắc cách con người sáng tạo, tiếp nhận và đánh giá nghệ thuật. Trong dòng chảy ấy, mỹ thuật Việt Nam đứng trước câu hỏi: Làm thế nào để hội nhập mà không hòa tan, để công nghệ mở rộng sáng tạo nhưng không làm mất đi bản sắc và trách nhiệm của người nghệ sĩ?
Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?
Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu đang suy giảm, cạnh tranh trong thu hút FDI ngày càng trở nên gay gắt. Dù vậy, Việt Nam vẫn đang giữ nhịp thu hút được vốn FDI khá tốt trong bối cảnh sụt giảm toàn thế giới.