Mỹ có thể mất 24 tỷ USD vì 'siêu bão thập kỷ'

(Ngày Nay) - Bão Harvey quét qua Texas cuối tuần qua đang biến thành thảm kịch kinh tế, với thiệt hại ước tính hàng chục tỷ USD.
    Thiệt hại của Harvey có thể lên tới hàng chục tỷ USD. Ảnh: Bloomberg
    Thiệt hại của Harvey có thể lên tới hàng chục tỷ USD. Ảnh: Bloomberg

    Chuck Watson - nhà phân tích thảm họa tại Enki Research cho biết trên Bloomberg rằng siêu bão thập kỷ Harvey có thể gây thiệt hại 24 tỷ USD cho Mỹ, nếu tính toàn bộ ảnh hưởng lên lực lượng lao động, hệ thống điện, giao thông và nhiều yếu tố khác liên quan đến ngành năng lượng khu vực này. Việc này có thể biến Harvey thành một trong những cơn bão gây thiệt hại lớn nhất tại Mỹ.

    "Chúng ta sẽ phải mất nhiều tuần mới nhìn thấy hết quy mô hậu quả mà cơn bão này gây ra", hãng bảo hiểm Aon cảnh báo khách hàng, "và rõ ràng rằng phần lớn thiệt hại kinh tế sẽ không được chi trả".

    Rất nhiều nhà dự báo tỏ ra ngần ngại trong việc ước tính sơ bộ các hãng bảo hiểm sẽ phải trả bao nhiêu. Các hợp đồng bảo hiểm thường chi trả thiệt hại do gió, chứ không phải lũ lụt - mảng thường có chi phí lớn hơn. Việc tìm ra nguyên nhân thiệt hại cũng sẽ mất một thời gian.

    Tại khu vực Houston (Texas), lượng mưa đã vượt bão nhiệt đới Allison năm 2001. Cơn bão này gây thiệt hại 12 tỷ USD thời đó. Tuy nhiên, chỉ 5 tỷ USD là được bảo hiểm thanh toán, Aon cho biết.

    Thiệt hại lớn nhất là bão Katrina năm 2005. Nó khiến Mỹ tổn thất kinh tế tới 160 tỷ USD.

    Phần lớn người mua bảo hiểm lũ lụt từ Chương trình Bảo hiểm Lũ lụt Quốc gia. Tính đến tháng 4, chưa đầy một phần sáu căn nhà tại Harris (Houston) được bảo hiểm, Aon cho biết. Việc này có nghĩa khoảng 1 triệu căn nhà tại đây không có bảo hiểm. Tỷ lệ này ở các khu vực lân cận cũng tương tự.

    "Rất nhiều người sẽ gặp khó khăn tài chính thực sự. Họ sống trong khu vực này, nhưng không có bảo hiểm lũ lụt. Họ có thể được Chính phủ hỗ trợ phần nào, nhưng thường là không nhiều. Cũng có các khoản cho vay lãi suất thấp, hoặc không lãi suất nữa. Nhưng dù gì về sau họ cũng phải trả lại", Loretta Worters - người phát ngôn của Viện Thông tin Bảo hiểm cho biết.

    Mỹ có thể mất 24 tỷ USD vì 'siêu bão thập kỷ' ảnh 1 Bão Harvey đang gây ra nhiều khó khăn cho người dân Texas. Ảnh: Bloomberg

    Bên cạnh đó, bản thân chương trình bảo hiểm của chính phủ Mỹ cũng đang nợ 25 tỷ USD. Chương trình hiện tại sẽ hết hạn ngày 30/9 và sẽ phải được Quốc hội xem xét lại.

    Với các công ty bảo hiểm, chi phí tăng vọt sẽ ăn mòn lợi nhuận của họ. Allstate có thị phần lớn nhì về bảo hiểm nhà ở tại Texas. Công ty chứng khoán William Blair ước tính Allstate có thể mất 500 triệu USD trước thuế vì cơn bão này. Các hãng tái bảo hiểm cũng sẽ chịu thiệt hại.

    Các doanh nghiệp có lẽ được chi trả khá hơn cá nhân. Jill Dalton tại Aon cho rằng các hãng bán lẻ, sản xuất, chăm sóc y tế và khách sạn sẽ phải trông chờ vào bảo hiểm để bù lại phần doanh thu bị mất do bão và chi phí sửa chữa sau đó.

    Tuy nhiên, với ngành công nghiệp năng lượng khổng lồ tại Texas, vẫn còn quá sớm để ước tính cơn bão này sẽ gây gián đoạn nguồn cung và quá trình phân phối ở quy mô ra sao. Do tác động của nó vẫn còn đang lan rộng.

    "Nếu trời vẫn tiếp tục mưa, tôi không cho là tình hình sẽ sớm tốt lên đâu", Rick Miller - chuyên gia bảo hiểm bất động sản tại Aon cho biết, "Trên thực tế, nó còn có thể tệ hơn nhiều".

    Theo Vnexpress
    Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
    Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
    (Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
    Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
    Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
    (Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
    Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
    Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
    (Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.