Mỹ công bố đầu tư 140 triệu USD nghiên cứu AI

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà Trắng mới đây thông báo sẽ đầu tư 140 triệu USD để lập 7 trung tâm nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) và công bố hướng dẫn mới về việc sử dụng công nghệ tiên tiến này.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đây là một trong những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm hạn chế rủi ro bảo mật liên quan đến AI trong bối cảnh công nghệ này phát triển nhanh chóng.

Theo thông báo của Nhà Trắng, kinh phí cho các trung tâm nghiên cứu nói trên sẽ do Quỹ Khoa học quốc gia tài trợ. Số trung tâm nghiên cứu AI trên toàn nước Mỹ sẽ tăng lên tổng cộng 25 cơ sở. Nhà Trắng sẽ ban hành các chỉ dẫn sử dụng cho các cơ quan chính phủ. Các công ty phát triển AI cũng dự kiến nhất trí cho rà soát các sản phẩm của họ tại Hội nghị an ninh mạng DEF CON vào tháng 8 tới.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo bắt đầu gây xáo trộn cuộc sống hằng ngày khi nhiều hình ảnh và video giả mạo cũng như văn bản do robot tạo ra, gây ra mối lo ngại từ an ninh quốc gia đến thông tin sai lệch. Nền chính trị của Mỹ phần nào cũng bị tác động. Cuối tháng 4 vừa qua, đảng Cộng hòa đã công bố video do AI tạo ra nhằm hưởng ứng nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Biden.

Bản thân Tổng thống Biden cũng cho rằng AI có thể là mối nguy hiểm. Phát biểu trước Hội đồng Cố vấn về Khoa học và Công nghệ, Tổng thống Biden nhấn mạnh các công ty công nghệ có trách nhiệm đảm bảo sản phẩm của họ an toàn trước khi tung ra thị trường.

Nhà Trắng hiện ưu tiên giải quyết các vấn đề về AI. Năm ngoái, chính quyền Mỹ công bố “Kế hoạch chi tiết cho Dự luật về quyền AI”, sau đó đề ra kế hoạch lập một nguồn tài nguyên quốc gia về nghiên cứu AI. Tháng 2 năm nay, Tổng thống Biden đã ký sắc lệnh hành pháp nhằm ngăn chặn sự thiên vị và phân biệt đối xử trong các công nghệ ngay từ khi mới hình thành.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.