Mỹ công bố kế hoạch triển khai quân sự mới tại châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 29/6 đã có những tiết lộ về kế hoạch triển khai quân sự trên khắp châu Âu trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Nga.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo hãng tin AFP, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO đang diễn ra ở Madrid (Tây Ban Nha), Tổng thống Biden cho biết Mỹ sẽ thành lập sở chỉ huy thường trực cho Quân đoàn 5 ở Ba Lan và triển khai thêm một lữ đoàn luân phiên tới Romania. Bên cạnh đó, Washington quyết định triển khai thêm 2 phi đội chiến đấu cơ F-35 tới Vương quốc Anh và "tăng cường" các đợt triển khai luân phiên ở các nước Baltic.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ “bật đèn xanh” cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập khối liên minh quân sự NATO. Hơn thế nữa, NATO dự kiến tuyên bố Nga là mối đe dọa lớn nhất thế giới do chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine.

Theo các chuyên gia phân tích, nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập thành công NATO, việc này có thể sẽ làm phức tạp kế hoạch quân sự của Nga, đặc biệt là khi tiến hành các hoạt động quân sự sát Đông Âu. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov từng cảnh báo Moskva nhìn nhận việc Phần Lan tham gia NATO là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Nga và nước này sẽ "buộc có biện pháp tương xứng về quân sự - kỹ thuật và những phương diện khác để giải quyết mối đe dọa".

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.