Mỹ đảm bảo sát cánh cùng Afghanistan sau khi rút quân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh quân đội Mỹ đang rút khỏi Afghanistan, Tổng thống Joe Biden đã đảm bảo với người đồng cấp Ashraf Ghani về sự hỗ trợ ngoại giao và nhân đạo, trong bối cảnh lực lượng đối lập Taliban đang tăng cường gây sức ép lên chính quyền Kabul.
Mỹ đảm bảo sát cánh cùng Afghanistan sau khi rút quân

Trong một cuộc điện đàm, lãnh đạo hai nước "đồng ý rằng cuộc tấn công hiện tại của Taliban mâu thuẫn trực tiếp với tuyên bố của phong trào ủng hộ giải quyết xung đột bằng thương lượng", phía Nhà Trắng tuyên bố.

Chính quyền Tổng thống Biden đã chính thức kết thúc cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan vào ngày 31/8 sau hai thập kỷ.

Bạo lực đã gia tăng mạnh mẽ kể từ khi kế hoạch rút quân của Mỹ được công bố vào tháng 4, các tay súng Taliban đang phát động các cuộc tấn công, chiếm đóng các quận lỵ và các cửa khẩu biên giới quan trọng, bao vây hoặc đóng cửa một số thành phố chiến lược.

Quân đội Mỹ cho biết việc Taliban hiện đang kiểm soát khoảng một nửa các quận lỵ của Afghanistan, điều này cho thấy tình hình an ninh đang xấu đi đối với chính quyền Kabul.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Biden nói với người đồng cấp Ghani rằng Mỹ sẽ tiếp tục "hỗ trợ một thỏa thuận chính trị bền vững và công bằng".

Mỹ cũng đang chuẩn bị bắt đầu sơ tán hàng ngàn người Afghanistan xin thị thực nhập cư đặc biệt (SIV), những người có nguy cơ bị phiến quân Taliban trả đũa vì từng làm việc cho chính phủ Mỹ.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden đã phê duyệt 100 triệu USD từ quỹ khẩn cấp để đáp ứng nhu cầu tị nạn. Ông Biden cũng cho phép phát hành 200 triệu USD các dịch vụ và vật phẩm từ kho của các cơ quan chính phủ Mỹ để đáp ứng nhu cầu tương tự.

Bộ Ngoại giao Mỹ lên án các cuộc tấn công có chủ đích của Taliban nhằm vào các cựu thông dịch viên cũng như việc phá hủy cơ sở hạ tầng.

"Chúng tôi kịch liệt lên án các cuộc tấn công có chủ đích, việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng, cũng như các cuộc tấn công khác nhằm vào người dân Afghanistan", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Jalina Porter cho biết tại một cuộc họp báo thường kỳ.

Đợt sơ tán người tị nạn Afghanistan đầu tiên sẽ diễn ra vào cuối tháng 7, dự kiến sẽ có khoảng 2.500 người được đưa tới Mỹ.

Theo Reuters
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của các cơ sở y tế tỉnh Ninh Bình, từ đầu tháng 3 đến nay, tình trạng trẻ em nhập viện gia tăng khá cao với các triệu chứng như sốt cao, ho nhiều, uống thuốc không hạ sốt, chảy dịch mũi nhiều, mệt mỏi, ăn uống kém, có một số trẻ xuất hiện cơn giật khi sốt cao…
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
(Ngày Nay) -  Sau khoảng một tuần thị trường Trung Quốc mở cửa, du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có những tín hiệu nhộn nhịp, tích cực. Các công ty du lịch trên địa bàn thành phố xúc tiến khởi động tour tuyến hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc, cùng với những thị trường quốc tế trọng điểm khác.
Nhà sáng lập Tập đoàn TH – Anh hùng Lao động Thái Hương đón tiếp ngài Đại sứ cùng phu nhân tại Nghĩa Đàn, Nghệ An - Ảnh: TH
Đại sứ Australia tại Việt Nam: Tập đoàn TH thành công với nông nghiệp hiện đại và tư duy tiến bộ
(Ngày Nay) -  “Thật sảng khoái và tràn đầy năng lượng”, đó là câu nói đầu tiên mà ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam trao đổi với vợ, phu nhân Lyn Allan, khi vừa từ trên xe đặt chân xuống cánh đồng nguyên liệu công nghệ cao tại Đông Hiếu, Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH, nơi trước kia là những mảnh ruộng nhỏ, giờ đã trở thành những cánh đồng liền thửa mênh mông được chăm sóc bởi những cánh tay tưới tự động dài 300-400m ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong vận hành.