Mỹ đảm bảo sát cánh cùng Afghanistan sau khi rút quân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh quân đội Mỹ đang rút khỏi Afghanistan, Tổng thống Joe Biden đã đảm bảo với người đồng cấp Ashraf Ghani về sự hỗ trợ ngoại giao và nhân đạo, trong bối cảnh lực lượng đối lập Taliban đang tăng cường gây sức ép lên chính quyền Kabul.
Mỹ đảm bảo sát cánh cùng Afghanistan sau khi rút quân

Trong một cuộc điện đàm, lãnh đạo hai nước "đồng ý rằng cuộc tấn công hiện tại của Taliban mâu thuẫn trực tiếp với tuyên bố của phong trào ủng hộ giải quyết xung đột bằng thương lượng", phía Nhà Trắng tuyên bố.

Chính quyền Tổng thống Biden đã chính thức kết thúc cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan vào ngày 31/8 sau hai thập kỷ.

Bạo lực đã gia tăng mạnh mẽ kể từ khi kế hoạch rút quân của Mỹ được công bố vào tháng 4, các tay súng Taliban đang phát động các cuộc tấn công, chiếm đóng các quận lỵ và các cửa khẩu biên giới quan trọng, bao vây hoặc đóng cửa một số thành phố chiến lược.

Quân đội Mỹ cho biết việc Taliban hiện đang kiểm soát khoảng một nửa các quận lỵ của Afghanistan, điều này cho thấy tình hình an ninh đang xấu đi đối với chính quyền Kabul.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Biden nói với người đồng cấp Ghani rằng Mỹ sẽ tiếp tục "hỗ trợ một thỏa thuận chính trị bền vững và công bằng".

Mỹ cũng đang chuẩn bị bắt đầu sơ tán hàng ngàn người Afghanistan xin thị thực nhập cư đặc biệt (SIV), những người có nguy cơ bị phiến quân Taliban trả đũa vì từng làm việc cho chính phủ Mỹ.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden đã phê duyệt 100 triệu USD từ quỹ khẩn cấp để đáp ứng nhu cầu tị nạn. Ông Biden cũng cho phép phát hành 200 triệu USD các dịch vụ và vật phẩm từ kho của các cơ quan chính phủ Mỹ để đáp ứng nhu cầu tương tự.

Bộ Ngoại giao Mỹ lên án các cuộc tấn công có chủ đích của Taliban nhằm vào các cựu thông dịch viên cũng như việc phá hủy cơ sở hạ tầng.

"Chúng tôi kịch liệt lên án các cuộc tấn công có chủ đích, việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng, cũng như các cuộc tấn công khác nhằm vào người dân Afghanistan", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Jalina Porter cho biết tại một cuộc họp báo thường kỳ.

Đợt sơ tán người tị nạn Afghanistan đầu tiên sẽ diễn ra vào cuối tháng 7, dự kiến sẽ có khoảng 2.500 người được đưa tới Mỹ.

Theo Reuters
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
(Ngày Nay) - Sau khi bị hạn chế thời gian chơi điện tử trực tuyến, thanh thiếu niên Trung Quốc tiếp tục bị "quản thúc" khi mới đây nền tảng Douyin, phiên bản Tiktok của Trung Quốc, thông báo rằng người dùng dưới 14 tuổi sẽ chỉ có thể sử dụng ứng dụng tối đa 40 phút mỗi ngày và chỉ trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối.
Vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II giúp Olivia Colman đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim chính kịch tại lễ trao giải Emmy 2021. Ảnh: AP
Loạt phim 'The Crown' thắng lớn tại Emmy 2021
(Ngày Nay) - Ngày 20/9 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Emmy 2021 đã chính thức diễn ra. Không ngoài dự đoán, "The Crown" - series phim đình đám trên Netflix liên tục được gọi tên ở nhiều hạng mục quan trọng trong mảng phim truyền hình tại lễ trao giải Emmy năm nay.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại ngôi nhà thời thơ ấu của nhà văn Marcel Proust hôm 15/9. Ảnh: Reuters
'Những ngày Di sản châu Âu' tại Pháp thu hút đông đảo người tham dự
(Ngày Nay) - Sau một năm bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19, "Những ngày Di sản châu Âu 2021" đã đánh dấu sự mở cửa trở lại của các địa điểm di sản và mang đến người dân những cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và khám phá trong 16.000 di tích mở cửa miễn phí trên khắp nước Pháp.
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
(Ngày Nay) - “Đọc truyện chỉ là bước đi đầu tiên, dựa trên nguồn tài nguyên có sẵn với những lợi thế có sẵn của báo Nhân Dân. Chúng tôi đã có một chiến lược dài hạn và những kế hoạch ngắn hạn để mở rộng nội dung trên kênh podcast của báo", nhà báo Phan Thanh Phong nhấn mạnh.