Mỹ đang săn đuổi thủ lĩnh mới của IS

(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Ba rằng nước Mỹ hiện đang để mắt đến nhà lãnh đạo mới của IS và biết tên này đang trú ẩn ở đâu.
Mỹ đang săn đuổi thủ lĩnh mới của IS

Tuy nhiên, ông Trump không đề cập đến tên của mục tiêu mới, nhưng có khả năng đó là Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi, người được chỉ định thay thế cố thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi. Al-Baghdadi đã tự kết liễu đời mình vào tháng trong một cuộc đột kích vào "hang ổ" của hắn ở phía bắc Syria.

Trong một bài phát biểu hôm thứ Ba, Tổng thống Trump nói rằng nước Mỹ đã tiêu diệt được al-Baghdadi, sau đó đã là "tay chân thân cận thứ hai" của hắn và bây giờ "chúng tôi đang chú ý đến một kẻ thứ ba. Hắn ta sẽ gặp rắc rối bởi chúng tôi biết hắn đang ở đâu".

"Tay chân thứ hai" mà ông Trump đề cập có khả năng là Abu Hassan al-Muhajir, một phụ tá thân cận của al-Baghdadi và là người phát ngôn của IS kể từ năm 2016. Tên này đã bị giết trong một chiến dịch quân sự chung của Mỹ và người Kurd chỉ vài giờ sau cái chết của al-Baghdadi. Tuy nhiên, một người thứ hai khác, có thể là Fadhil Ahmad al-Hayali, người được mô tả là nhân vật số 2 của IS và đã bị giết bởi một cuộc không kích của Mỹ tại Iraq.

Hiện có rất ít thông tin về al-Qurayshi và tổ chức khủng bố IS thường xác định danh tính các nhà lãnh đạo của mình bằng cách sử dụng các bút danh liên quan đến gốc gác bộ tộc và dòng dõi. Tổ chức này không có một hệ thống phân cấp rõ ràng và hiện chưa để lộ thông tin chi tiết của thủ lĩnh mới.

Theo AP
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
(Ngày Nay) - Bất chấp các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang trở thành rào cản lớn nhất đối với các quốc gia châu Á trên đà phục hồi hoạt động kinh doanh, sản xuất và đi lại.
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".