Mỹ đầu tư 300 triệu USD xây cơ sở dữ liệu nghiên cứu bệnh Alzheimer

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - NIA, cơ quan trực thuộc Viện sức khỏe quốc gia (NIH) của Chính phủ Mỹ, đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở dữ liệu có khả năng lưu trữ thông tin sức khỏe trong thời gian dài của 70-90% dân số Mỹ.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 3/4, theo hãng tin Reuters, Viện quốc gia về lão hóa của Mỹ (NIA) đang tài trợ một dự án kéo dài 6 năm trị giá 300 triệu USD để xây dựng cơ sở dữ liệu quy mô lớn về nghiên cứu bệnh Alzheimer.

Hệ thống này có thể theo dõi sức khỏe của người Mỹ trong nhiều thập niên và giúp các nhà nghiên cứu hiểu sâu hơn về Alzheimer.

NIA, cơ quan trực thuộc Viện sức khỏe quốc gia (NIH) của Chính phủ Mỹ, đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở dữ liệu có khả năng lưu trữ thông tin sức khỏe trong thời gian dài của 70-90% dân số Mỹ. Nền tảng này sẽ sử dụng dữ liệu từ các hồ sơ y tế, yêu cầu bồi thường bảo hiểm, các hàng dược phẩm, thiết bị di động và các cơ quan chính phủ.

Tiến sỹ Nina Silverberg, Giám đốc chương trình Trung tâm nghiên cứu bệnh Alzheimer của NIA nhấn mạnh dữ liệu thế giới thực đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra quyết định về hiệu quả của các loại thuốc và tiến hành nghiên cứu dân số với quy mô lớn hơn nhiều so với thử nghiệm lâm sàng.

Việc theo dõi bệnh nhân trước và sau khi họ có triệu chứng bệnh Alzheimer được xem là yếu tố cần thiết để đạt tiến bộ trong việc chống lại căn bệnh này. Bệnh thường bắt đầu khoảng 20 năm trước khi người mắc có các vấn đề về trí nhớ. Ước tính căn bệnh này đang ảnh hưởng đến khoảng 6 triệu người Mỹ.

Cơ sở dữ liệu trên có thể giúp nhận diện người khỏe mạnh có nguy cơ mắc Alzheimer và hỗ trợ cho các thử nghiệm thuốc trong tương lai.

Mục tiêu của dự án là đảm bảo thu thập đầy đủ dữ liệu của các nhóm cư dân (bất kể màu da hay sắc tộc) trong nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng Alzheimer, đồng thời tăng cường sự tham gia của các trung tâm y tế bên ngoài.

Sau khi được xây dựng, cơ sở dữ liệu này cũng có thể theo dõi các bệnh nhân sau khi họ được điều trị bằng thuốc Leqembi, vốn được Mỹ phê duyệt sử dụng trong một số trường hợp vào tháng 1 và dự kiến sẽ được Cơ quan Quản lý Dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) cấp phép đầy đủ vào ngày 6/7 tới.

Tiến sĩ Silverberg cho biết nền tảng dữ liệu này cũng có thể giúp các nhà nghiên cứu nắm được các bệnh nhân nào có nguy cơ nhất và tác động của thuốc.

Đặc biệt, hệ thống này sẽ được thiết lập trong môi trường điện toán an toàn với một số hạn chế để đảm bảo quyền riêng tư đối với thông tin sức khỏe của người dân.

OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.