Mỹ đầu tư hơn 5 tỷ USD, phát triển 'siêu vaccine' ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với việc tăng đầu tư, Chính phủ Mỹ muốn đẩy mạnh những nỗ lực nhằm phát triển các "siêu vaccine" có thể chống lại mọi biến thể của virus SARS-CoV-2 ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai.
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Chính phủ Mỹ sẽ triển khai một chương trình trị giá hơn 5 tỷ USD nhằm đẩy mạnh phát triển các loại vaccine mới ngừa COVID-19 và những liệu pháp trị bệnh, giúp phòng ngừa các biến thể của virus SARS-CoV-2 ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai.

Chương trình mang tên "Project Next Gen" sẽ cho phép chính phủ hợp tác với các công ty tư nhân nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine và các liệu pháp điều trị COVID-19.

Chương trình này sẽ chú trọng vào 3 mục tiêu gồm: tạo các kháng thể đơn dòng có hiệu quả lâu dài sau khi virus biến đổi khiến nhiều phương pháp điều trị hiện nay không hiệu quả; tăng tốc phát triển các vaccine tạo miễn dịch niêm mạc giúp giảm nguy cơ truyền nhiễm virus; và đẩy mạnh những nỗ lực nhằm phát triển các "siêu vaccine" có thể chống lại mọi biến thể của virus SARS-CoV-2 trong tương lai cũng như các loại virus corona khác.

Trao đổi với báo giới ngày 11/4, Điều phối viên ứng phó dịch COVID-19 của Nhà Trắng, ông Ashish Jha, cho rằng tiến độ phát triển của thị trường vaccine và các liệu pháp điều trị COVID-19 hiện nay rất chậm.

Chính phủ Mỹ có thể triển khai nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh việc phát triển các công cụ phòng và điều trị này cho người dân Mỹ.

Ông Jha cũng nhấn mạnh việc đầu tư cho các vaccine ngừa COVID-19 thế hệ mới, tạo miễn dịch niêm mạc, có thể mang lại nhiều lợi ích cho toàn hệ thống y tế Mỹ, giúp phòng tránh các mầm bệnh đường hô hấp khác như cúm và bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) gây ra.

Theo bà Dawn O'Connell, trợ lý về chuẩn bị và ứng phó với dịch bệnh tại Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ, hiện các nhà khoa học đang triển khai một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và Chính phủ Mỹ đã bắt đầu tìm kiếm các đối tác tư nhân tiềm năng./

Giải thưởng Gương mặt trẻ triển vọng 2024 vinh danh Phương Mỹ Chi vì những đóng góp cho văn hóa nghệ thuật
Giải thưởng Gương mặt trẻ triển vọng 2024 vinh danh Phương Mỹ Chi vì những đóng góp cho văn hóa nghệ thuật
(Ngày Nay) - Ngày 24/3/2025 lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2024 diễn ra trang trọng tại Hà Nội, tôn vinh những cá nhân trẻ có thành tích nổi bật trên nhiều lĩnh vực. Trong khuôn khổ chương trình, ca sĩ Phương Mỹ Chi được trao Giải thưởng Gương mặt trẻ triển vọng, ghi nhận những đóng góp tích cực của cô trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.
Agribank vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất
Hành trình 37 năm khẳng định vị thế, vinh danh thương hiệu quốc gia
(Ngày Nay) - Hơn ba thập kỷ không ngừng đổi mới và phát triển, Agribank đã trở thành trụ cột quan trọng của ngành tài chính - ngân hàng Việt Nam. Từ sứ mệnh tiên phong vì “Tam nông” đến những bước tiến mạnh mẽ trong chuyển đổi số và hội nhập quốc tế, Agribank đã ghi dấu ấn với hàng loạt giải thưởng danh giá, từ đó tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong hành trình phát triển bền vững.
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
(Ngày Nay) - Báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Conference Board (CB) công bố ngày 25/3 cho thấy lòng tin người tiêu dùng Mỹ đang tiếp tục giảm trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump triển khai thực hiện các chính sách gây xáo trộn nền kinh tế.
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
(Ngày Nay) - Sáng 25/3, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì kiểm tra hợp luyện lực lượng quân đội, dân quân tự vệ tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi

(Ngày Nay) - Chiều cuối tháng Ba, tôi đứng trước Hàm Cá Mập – cái công trình cũ sắp bị dỡ bỏ, tồn tại cũng được 30 năm, kể từ khi tôi còn bé xíu. Tin tức đó, thú thực không khiến tôi nghĩ ngợi gì nhiều. Tôi không có một kỷ niệm đặc biệt, như kiểu ký ức sâu sắc, nơi chốn tình yêu hẹn hò gì nơi đây. Có chăng, đó là một cái tên rất dân dã, ngồ ngộ, rất thân quen, mà dù có chẳng nhìn ra hình thù con cá nào, người Hà Nội cũng biết chính xác Hàm Cá Mập ở đâu.

Và không ngờ được có ngày nó biến mất.