Mỹ đầu tư hơn 92 tỷ USD cho trí tuệ nhân tạo và cơ sở hạ tầng năng lượng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thông tin về các khoản đầu tư từ nhiều tập đoàn lớn gồm việc xây dựng các trung tâm dữ liệu mới, nhà máy phát điện và nâng cấp hạ tầng lưới điện, cùng với các chương trình đào tạo và học nghề về AI.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump đã hoan nghênh gói đầu tư hơn 92 tỷ USD vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và cơ sở hạ tầng năng lượng tại bang Pennsylvania.

Khoản đầu tư này góp phần củng cố năng lực cạnh tranh của Mỹ trong lĩnh vực AI.

Phát biểu tại Hội nghị Năng lượng và Đổi mới sáng tạo Pennsylvania diễn ra tại Đại học Carnegie Mellon hôm 15/7 ông Trump cho biết những cam kết ngày hôm nay đang đảm bảo rằng tương lai sẽ được thiết kế, xây dựng và sản xuất ngay tại Pennsylvania, ngay tại Pittsburgh, và ngay tại Mỹ.

Hội nghị có sự tham dự của nhiều nhân vật cấp cao trong Chính phủ Mỹ, cũng như lãnh đạo các doanh nghiệp công nghệ và năng lượng hàng đầu như Meta, Microsoft, Alphabet và Exxon Mobil.

Thông tin về các khoản đầu tư từ nhiều tập đoàn lớn bao gồm việc xây dựng các trung tâm dữ liệu mới, nhà máy phát điện và nâng cấp hạ tầng lưới điện, cùng với các chương trình đào tạo và học nghề về AI.

Điều này cho thấy cách tiếp cận toàn diện của chính quyền nhằm đảm bảo vị thế thống trị của Mỹ trước Trung Quốc trong lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng này. Ông Trump cho biết một số công ty đã nhận được giấy phép và một số cơ sở đã bắt đầu được xây dựng.

Trong số các khoản đầu tư, Blackstone Inc. cam kết chi hơn 25 tỷ USD để tài trợ cho các trung tâm dữ liệu và hạ tầng năng lượng mới. QTS, công ty con về trung tâm dữ liệu của Blackstone, đã có được mặt bằng để phát triển dự án tại Đông Bắc Pennsylvania.

Blackstone cũng thành lập một liên doanh với công ty tiện ích PPL Corp. để xây dựng và vận hành các nhà máy điện khí nhằm đáp ứng nhu cầu điện năng khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.

Blackstone đã đầu tư mạnh mẽ vào sự tăng trưởng của các trung tâm dữ liệu. Tập đoàn này đã mua lại QTS vào năm 2021 trong một thương vụ trị giá 10 tỷ USD. Kể từ đó, QTS đã phát triển thành một công ty có trị giá tới 60 tỷ USD, trở thành một trong những khoản đầu tư thành công nhất của Blackstone cho đến nay.

CoreWeave Inc., nhà cung cấp năng lực tính toán cho AI, có kế hoạch đầu tư tới 6 tỷ USD để thiết lập một trung tâm dữ liệu được trang bị chip của Nvidia Corp.

Trong khi đó, Meta công bố khoản đầu tư trị giá 2,5 triệu USD như một phần của chương trình hỗ trợ các công ty khởi nghiệp ở khu vực nông thôn, đồng thời cung cấp các khóa đào tạo cho doanh nghiệp nhỏ.

Hãng công nghệ Google cam kết đầu tư 25 tỷ USD xây dựng trung tâm dữ liệu AI ở Pennsylvania và các khu vực lân cận. Mới đây, Google đã công bố thỏa thuận trị giá hơn 3 tỷ USD để mua điện cho các trung tâm dữ liệu từ các nhà máy thủy điện của Brookfield Asset Management.

Đây được xem là thỏa thuận mua bán điện sạch doanh nghiệp lớn nhất thế giới trong lĩnh vực thủy điện.

Trong khi đó, GE Vernova Inc. công bố kế hoạch tạo thêm 250 việc làm mới tại một nhà máy ở Pennsylvania để sản xuất các thiết bị cần thiết nhằm tăng cường độ tin cậy của lưới điện. Công ty dự kiến đầu tư tới 100 triệu USD tại Pennsylvania trong hai năm tới, tạo thêm khoảng 700 việc làm mới trên toàn bang.

FirstEnergy Corp. sẽ đầu tư 15 tỷ USD để mở rộng phân phối điện và củng cố hạ tầng lưới điện tại các hạt của Pennsylvania.

Theo dữ liệu từ Bloomberg NEF, đến năm 2035, các trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ chiếm 8,6% tổng nhu cầu điện của Mỹ, cao hơn gấp đôi so với mức 3,5% hiện tại.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ có một bài phát biểu quan trọng về AI vào tuần tới khi chính quyền Mỹ hoàn tất kế hoạch hành động mà ông đã chỉ đạo. Theo một nguồn tin thân cận, ông Trump sẽ ký một sắc lệnh hành pháp để triển khai các chính sách này sau khi kế hoạch được công bố.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.