Mỹ điều B-52 bay qua Hàn Quốc để răn đe Triều Tiên

Mỹ và Hàn Quốc vừa tuyên bố điều động máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-52 bay trên bán đảo Triều Tiên, động thái được xem là để răn đe Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân thứ tư hôm 6/1.
Mỹ điều B-52 bay qua Hàn Quốc để răn đe Triều Tiên

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, chiếc B-52 Stratofortress rời căn cứ không quân Andersen của Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương sáng nay (10/1). Sau đó, nó tiến vào không phận phía trên thành phố Osan, tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc.

Thông tin từ quân đội Mỹ và Hàn Quốc cho biết, máy bay B-52 bay cùng một phi đội gồm hai chiến đấu cơ F-15K của Seoul và hai chiến đấu cơ F-16 của Washington. Chiếc B-52 bay một vòng quanh căn cứ Osan rồi quay trở lại Guam.

Mỹ điều B-52 bay qua Hàn Quốc để răn đe Triều Tiên ảnh 1

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-52 của Mỹ. Ảnh: NBC

"Chuyến bay ngày hôm nay thể hiện sức mạnh cùng năng lực của liên minh", Tướng Curtis Scaparrotti, Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nói.

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, viết trên Twitter rằng, với việc điều động B-52, Washington đã minh chứng “cam kết kiên định” của mình với các đồng minh trong khu vực như Hàn Quốc và Nhật Bản.

"Việc triển khai B-52 nhanh hơn dự kiến cho thấy dấu hiệu Mỹ 'sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu miền Bắc hành động khiêu khích hơn nữa'", một quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết.

Việc triển khai B-52 được quan chức quân sự Mỹ và Hàn Quốc thảo luận trong cuộc họp ngày 6/1, sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch.

Theo giới chức quân sự, B-52 có khả năng ném bom các sở chỉ huy quân sự của Triều Tiên sau khi cất cánh từ một địa điểm cách đó khoảng 3.000 km, và chỉ mất 4 giờ để Mỹ điều máy bay từ căn cứ Guam tới bán đảo Triều Tiên.

Lê Huyền

Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022