Mỹ dừng phỏng vấn thị thực du học: Học sinh "sốc" vì đối mặt với nguy cơ trượt đại học

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sốc, hoang mang, lo lắng là chia sẻ của nhiều học sinh, phụ huynh Việt Nam có kế hoạch du học Mỹ khi Mỹ tạm dừng lên lịch các cuộc phỏng vấn mới cho người xin thị thực du học.
Thí sinh tìm hiểu thông tin du học.
Thí sinh tìm hiểu thông tin du học.

Cùng lúc nhận được học bổng của nhiều trường đại học ở Mỹ và tưởng như chỉ còn chờ hoàn tất thủ tục để lên đường, V.N.B., một học sinh ở quận Cầu Giấy, Hà Nội bảo em cảm thấy sốc khi ngày 27/5, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các đại sứ quán và lãnh sự quán nước này trên toàn thế giới tạm dừng xếp lịch phỏng vấn xin thị thực mới đối với các sinh viên nước ngoài muốn du học Mỹ.

“Sau nhiều năm chuẩn bị và nỗ lực, khi gần đặt chân đến ngưỡng thì cánh cửa du học đến nước Mỹ đóng sập,” học sinh này chia sẻ.

Trước đó, Mỹ đã cấm tuyển sinh sinh viên quốc tế đối với trường đại học danh giá nhất xứ sở cờ hoa là Đại học Harvard.

Chuẩn bị kỹ 3 năm, giờ bơ vơ

Sốc, hoang mang, lo lắng là chia sẻ của nhiều học sinh, phụ huynh Việt Nam có kế hoạch du học Mỹ.

Anh Nguyễn Văn Hùng (Hà Nội) cho hay với mong muốn du học Mỹ, con anh đã mất ba năm để chuẩn bị hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường đại học của nước này. Hành trình bắt đầu ngay từ khi con học lớp 10, với hàng loạt các mục tiêu chiến lược đặt ra như phải có thành tích học tập tốt, học thêm các chương trình để có thể nâng cao năng lực ngoại ngữ, chinh phục chứng chỉ quốc tế SAT ở mức điểm cao. Ngoài ra còn phải chăm chỉ tham gia các hoạt động ngoại khóa, tham gia các chương trình thiện nguyện cho đến nghiên cứu khoa học, tham gia các cuộc thi trong và ngoài nước…

“Các trường đại học Mỹ tiếp nhận hồ sơ từ nhiều nước trên thế giới nên con phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức để thể hiện sự khác biệt, năng lực bản thân vượt trội để cạnh tranh với các ứng viên khác. Đó là sự nỗ lực bền bỉ với giấc mơ du học ở xứ sở cờ hoa,” anh Hùng chia sẻ.

Cũng theo anh Hùng, với hồ sơ chất lượng nên con anh đã đăng ký và trúng tuyển vào nhiều trường đại học ở nhiều quốc gia, trong đó có nhiều trường danh tiếng và học bổng cao, thậm chí lên đến 100%, nhưng con đã từ chối để chọn một trường ở Mỹ vì có anh trai đã từng du học ở đất nước này.

Vì vậy, thời điểm hiện tại, nếu không du học Mỹ con sẽ không còn lựa chọn nào. Các trường đại học hầu như cũng hết thời gian đăng ký hồ sơ và phải chờ đến đợt đăng ký tiếp theo.

Với các đại học trong nước, nhiều trường cũng đã kết thúc đợt xét tuyển học bổng tài năng theo các chứng chỉ quốc tế. Do xác định du học, con không đầu tư học ôn theo kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông nên điểm kỳ thi sẽ chỉ ở mức vừa phải để đỗ tốt nghiệp, không thể cạnh tranh với thí sinh khác trong xét tuyển đại học. Dù là học sinh trường chuyên cũng không học kịp vì chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là kỳ thi bắt đầu.

“Tối nay, cả nhà đã phải họp gia đình để giúp con ổn định tinh thần và định hướng phương án cho thời gian tới. Tôi hy vọng đây chỉ là việc tạm dừng để điều chỉnh quy trình cấp visa cho du học sinh của Mỹ,” anh Hùng nói.

Với những gia đình đã xin được visa, nỗi lo lắng, hoang mang cũng không vì thế mà vơi đi. “Việc Chính phủ Mỹ thay đổi chính sách bất ngờ khiến tôi thấy không yên tâm về hành trình phía trước của con, khi con sẽ ở một mình trên đất Mỹ những 4 năm,” một phụ huynh chia sẻ. Cũng theo vị phụ huynh này, Mỹ là một trong những quốc gia có chi phí học tập, ăn ở, sinh hoạt đắt đỏ nên việc chi một khoản tài chính lớn đi kèm rủi ro là bài toán mà phụ huynh nào cũng phải cân nhắc.

Học sinh nên làm gì?

Băn khoăn, lo lắng, hoang mang nên những ngày này, các công ty tư vấn du học nhận được rất nhiều câu hỏi từ phía phụ huynh và học sinh. Bà Phạm Thái Quý, đại diện Công ty tư vấn du học Đức Anh (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết Mỹ là địa chỉ du học được rất nhiều học sinh, phụ huynh lựa chọn trong hành trình du học, nhất là các học sinh có thành tích xuất sắc do có nhiều trường tốp đầu thế giới như Harvard, Stanford, khối trường Ivy League…

Tuy nhiên, bà Thái cho rằng trong bối cảnh hiện nay, phụ huynh nên nghĩ tới việc mở rộng danh sách quốc gia du học. Với những học sinh vẫn quyết tâm theo đuổi giấc mơ du học Mỹ thì buộc phải chờ đợi và cập nhật thông tin động thái tiếp theo của Chính phủ nước này.

Đại diện Trung tâm tư vấn du học IDP (IDP Education) khuyên thí sinh tránh đăng tải nội dung liên quan đến chính trị, kiểm tra và rà soát nội dung công khai trên các tài khoản mạng xã hội cá nhân.

Bên cạnh đó, thí sinh nên tiếp tục chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, sẵn sàng đặt lịch hẹn ngay khi hệ thống mở lại.

Đại diện các trung tâm tư vấn du học cũng cho biết luôn đồng hành cùng học sinh, phụ huynh để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, khách quan đồng thời hỗ trợ các vấn đề thủ tục ngay khi có thể.

Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
(Ngày Nay) -Hộp quà Tết Shanam không chỉ đặc biệt với những phẩm quà ngon, lành mà còn chứa đựng những câu chuyện thú vị, ấm áp, đầy sức sống về con người vùng cao, đậm đà, trọn vẹn như hương xuân, vị tết vùng rẻo cao Tây Bắc