Mỹ tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 27/5 chỉ đạo các đại sứ quán và lãnh sự quán nước này không xếp lịch phỏng vấn mới đối với các đương đơn xin thị thực du học sinh tới Mỹ.
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio.
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio.

Ngày 27/5 (giờ địa phương), chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các đại sứ quán và lãnh sự quán nước này trên toàn thế giới tạm dừng xếp lịch phỏng vấn xin thị thực mới đối với các sinh viên nước ngoài.

Các phương tiện truyền thông như trang Politico, Bloomberg đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 27/5 chỉ đạo các đại sứ quán và lãnh sự quán nước này không xếp lịch phỏng vấn mới đối với các đương đơn xin thị thực du học sinh tới Mỹ, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét việc tăng cường kiểm tra hồ sơ mạng xã hội.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho biết “quyết định này sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Như là một sự chuẩn bị cho việc mở rộng công tác sàng lọc và kiểm soát bắt buộc mạng xã hội, các bộ phận lãnh sự sẽ không lên lịch bất kỳ cuộc hẹn phỏng vấn nào đối với các đơn xin thị thực du học sinh hoặc trao đổi (các thị thực diện F, M và J) cho tới khi có hướng dẫn tiếp theo.”

Nguồn tin cho biết thêm Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ ra hướng dẫn tiếp theo “trong vài ngày tới” và các cuộc hẹn phỏng vấn xin thị thực đã lên lịch vẫn được phép tiến hành.

Theo Politico, chỉ thị này đã được gửi tới tất cả cơ quan ngoại giao Mỹ trên toàn thế giới, giữa lúc chính quyền Tổng thống Trump đang nỗ lực hạn chế sinh viên nước ngoài nhập cảnh vào Mỹ với cáo buộc rằng các em góp phần tạo ra bầu không khí bài Do Thái.

Trước đó, Chính phủ Mỹ cũng đã áp đặt một số yêu cầu sàng lọc phương tiện truyền thông xã hội, nhưng các yêu cầu này chủ yếu nhằm vào những sinh viên có thể đã tham gia vào các cuộc biểu tình phản đối hành động của Israel ở Dải Gaza.

Nếu Chính phủ Mỹ triển khai sắc lệnh nói trên, điều đó có nguy cơ gây trì hoãn nghiêm trọng quá trình xử lý các hồ sơ du học, đồng thời gây thiệt hại cho nhiều trường đại học tại Mỹ đang phụ thuộc lớn vào các sinh viên nước ngoài để tăng nguồn tài chính.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra phát biểu nào liên quan tới quyết định nói trên. Trong khi đó, Hiệp hội các nhà giáo dục quốc tế cũng từ chối đưa ra bình luận.

Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
(Ngày Nay) - Chỉ trong vài giờ sau khi tập 2 của chương trình Tinh Hà "Say Hi" lên sóng, mạng xã hội xuất hiện hàng loạt video ghép ca khúc "Xoay Vòng" với "Nerves" của DPR IAN. Từ một vài đoạn cắt ngắn, những tranh luận nhanh chóng leo thang thành các kết luận như "đạo nhạc", "copy beat", kéo theo làn sóng chỉ trích hướng về chương trình, producer và các nghệ sĩ tham gia.
Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.