Mỹ hoan nghênh cuộc hòa đàm lịch sử giữa Afghanistan và Taliban

Ngoại trưởng Pompeo cho biết Mỹ hy vọng các bên tại Afghanistan sẽ cùng ngồi vào bàn đàm phán vào cuối tuần này, nhằm đưa quốc gia Trung-Nam Á này tiến về phía trước.
Phái đoàn Taliban tham dự cuộc hòa đàm với Chính phủ Afghanistan tại thủ đô Doha, Qatar ngày 7/7/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Phái đoàn Taliban tham dự cuộc hòa đàm với Chính phủ Afghanistan tại thủ đô Doha, Qatar ngày 7/7/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hoan nghênh các cuộc hòa đàm mang tính lịch sử giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban.

Phát biểu với báo giới khi đang trên đường tới dự một sự kiện tại thủ đô Doha ở Qatar, Ngoại trưởng Pompeo cho biết Mỹ hy vọng các bên tại Afghanistan sẽ cùng ngồi vào bàn đàm phán vào cuối tuần này, nhằm đưa quốc gia Trung-Nam Á này tiến về phía trước.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Qatar ngày 10/9 thông báo quốc gia Trung Đông này sẽ bắt đầu tổ chức các cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban từ ngày 12/9.

Thông báo được đưa ra sau khi có tin cho biết 6 tù nhân mà Taliban yêu cầu phóng thích đã rời thủ đô Kabul trên một chuyến bay đến Doha, Qatar, vào đêm 10/9, qua đó mở đường cho nỗ lực khởi động những cuộc hoà đàm được mong chờ.

Phía Taliban cũng khẳng định sẵn sàng khởi động cuộc hòa đàm với các nhà đàm phán được Chính phủ Afghanistan ủng hộ vào ngày 12/9 ở Qatar.

Dự kiến, phái đoàn đàm phán của Chính phủ Afghanistan sẽ đến Doha trong ngày 11/9.

Mỹ đã nỗ lực để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán giữa hai bên kể từ khi ký kết thỏa thuận rút quân với Taliban vào tháng Hai vừa qua.

Tuy nhiên, tiến trình này đã nhiều lần bị trì hoãn do bất đồng về việc phóng thích những tay súng bị cáo buộc phạm tội nghiêm trọng.

Việc trao đổi tù nhân cũng là một phần trong thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban.

Theo thỏa thuận, Kabul phóng thích tổng cộng 5.000 tù nhân Taliban để đổi lấy tự do cho hơn 1.000 binh sỹ thuộc lực lượng an ninh Afghanistan./.

Theo TTXVN
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.