Mỹ hối thúc G20 loại bỏ thuế quan với các sản phẩm nông nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
Mỹ đang hối thúc thành viên của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) loại bỏ thuế quan và các hàng rào phi thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Jewel Bornaugh.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Jewel Bornaugh.

Ngày 30/9, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Jewel Bornaugh cho biết tại cuộc họp của các bộ trưởng nông nghiệp G20 ở Bali (Indonesia - từ ngày 27-29/9), Mỹ đã kêu gọi các đối tác giảm thuế quan và hàng rào phi thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho dòng chảy thương mại tự do trong bối cảnh toàn cầu lo ngại về tình trạng mất an ninh lương thực.

Trao đổi với các phóng viên, Thứ trưởng Mỹ Jewel Bornaugh cho biết mục tiêu chung của cuộc họp tại Bali là giải quyết tình trạng nghèo đói trên toàn cầu, bao gồm các cam kết đối với chuỗi cung ứng linh hoạt hơn và thương mại nông sản công bằng và cởi mở. Tại cuộc họp này, Mỹ đã cam kết xây dựng các hệ thống lương thực công bằng và bền vững hơn, có khả năng chống sốc tốt hơn để thực sự cải thiện đời sống của nông dân, giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại công bằng và cởi mở, minh bạch và không phân biệt đối xử. Mỹ cũng kêu gọi các quốc gia G20 dỡ bỏ bất kỳ hạn chế xuất khẩu nào và xem xét loại bỏ hoặc ít nhất là giảm một thuế quan.

Ngoài ra, Thứ trưởng Jewel Bornaugh cho biết Mỹ đã thúc đẩy các nỗ lực nhằm củng cố Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) để Mỹ có cơ hội đưa ra ý kiến về các hạn chế mà các quốc gia đã áp dụng. Tổng Giám đốc WTO Okonjo Iweala trong buổi trả lời phỏng vấn tại Diễn đàn công chúng hằng năm của WTO cho rằng trong bối cảnh suy thoái toàn cầu có thể diễn ra, ưu tiên hàng đầu của WTO sắp tới sẽ là giải quyết vấn đề mất an ninh lương thực và tìm cách cung cấp thực phẩm cho các nhóm cư dân nghèo nhất thế giới.

Theo Tổng Giám đốc Okonjo Iweala, vấn đề ưu tiên sau an ninh lương thực là khả năng tiếp cận năng lượng. Bà cho rằng an ninh lương thực và năng lượng đang là các vấn đề mà thế giới phải đối mặt và các nước thành viên WTO cần thúc đẩy các giải pháp cho các vấn đề này.

TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.