Mỹ: Hơn một triệu người dân tại Florida phải sơ tán tránh bão Milton

(Ngày Nay) - Bão Milton, một cơn bão cấp năm mạnh mẽ, đang tiến về phía bờ biển Gulf Coast của Florida khiến hơn một triệu người phải di tản, gây ra tình trạng tắc đường và thiếu nhiên liệu trầm trọng tại địa phương.
Mỹ: Hơn một triệu người dân tại Florida phải sơ tán tránh bão Milton

Bão Milton đã trở thành một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử ghi nhận tại khu vực Đại Tây Dương. Dự đoán cơn bão sẽ đổ bộ vào đêm ngày 9/10 hoặc rạng sáng ngày 10/10, đe dọa dải bờ biển phía tây Florida đông dân cư vốn đã chịu thiệt hại nặng nề sau cơn bão Helene cách đây chưa đầy hai tuần. Kể từ năm 1921, đây là cơn bão đầu tiên đổ bộ trực tiếp vào vịnh. Khu vực Tampa-St. Petersburg-Clearwater bây giờ đã phát triển thành một thành phố lớn. Ngày nay, khu vực này có hơn ba triệu người dân sinh sống.

Thị trưởng thành phố Tampa Jane Castor cảnh báo người dân không nên ở lại chống chọi với cơn bão, nhấn mạnh hệ quả của bão Helene chính là hồi chuông cảnh tỉnh người dân tránh chủ quan. "Sức gió của Milton dự kiến sẽ mở rộng khi nó tiếp cận Florida. Trên thực tế, dự báo khí tượng cho thấy cơn bão và gió có sức mạnh bão nhiệt đới sẽ gần như gấp đôi quy mô khi nó đổ bộ”, Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) cho biết.

Kích thước lớn hơn cũng mở rộng phạm vi rủi ro của sóng thần tới hàng trăm km bờ biển. NHC dự báo sóng thần cao từ 3 đến 4,5m ở phía bắc và phía nam của vịnh Tampa, bên cạnh những cơn gió mạnh mẽ và nguy cơ lũ lụt ở đất liền do mưa lớn. Theo ông Ryan Sweet, chuyên gia kinh tế của Oxford Economics, đường đi của bão Milton dự kiến sẽ gây ra những tác động rất lớn, hệ luỵ có thể ảnh hưởng đến khoảng 2,8% GDP của Mỹ. Các hãng hàng không, công ty năng lượng và công viên giải trí Universal Studios và nhiều doanh nghiệp đã quyết định tạm ngừng hoạt động ở bang Florida nhằm chuẩn bị ứng phó với bão.

"Nếu bạn chọn ở lại một trong những khu vực được phát cảnh báo di tản, nguy cơ thiệt mạng là hiện hữu”, bà Jane Castor nhấ mạnh.

Tại Tampa, Estephani Veliz Hernandez cho biết cô và gia đình đang tập hợp thú cưng, tài liệu quan trọng và tiền mặt trước khi đến nhà người thân tạm lánh ở khu vực ít bị ảnh hưởng. "Chúng tôi bỏ lại mọi thứ. Chúng tôi chỉ cố gắng tìm nơi an toàn”, cô Estephani Veliz Hernandez nói. "Nếu có chuyện gì xảy ra, ít nhất chúng tôi cũng ở bên nhau."

Bão Milton có sức gió duy trì tối đa 270 km/giờ, theo thông tin từ Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ, nằm ở mức cao nhất trong thang đo Saffir-Simpson trên năm cấp độ.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cho biết, 5.000 thành viên Vệ binh Quốc gia đã được điều động, với 3.000 người khác sẵn sàng hỗ trợ khắc phục các hậu quả của cơn bão. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã hoãn chuyến công du nước ngoài để giám sát ứng phó với cơn bão, kêu gọi những người đang ở trong khu vực di tản rời đi ngay lập tức, đồng thời nhấn mạnh rằng đây là vấn đề sống còn.

Hơn chục quận ven biển đã ban hành lệnh di tản bắt buộc, bao gồm cả quận Hillsborough của Tampa. Quận Pinellas đã ra lệnh di tản cho hơn 500.000 người. Quận Lee cho biết có 416.000 người sống trong các khu vực di tản bắt buộc của nó.

Bang này hiện cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhiên liệu. Các tài xế phải chờ đợi hàng dài quanh ở các trạm xăng trong bối cảnh một số trạm đã hết nhiên liệu. Khoảng 17% trong số gần 8.000 trạm xăng của Florida đã hết nhiên liệu vào cuối ngày 8/10, theo báo cáo của GasBuddy, một dịch vụ theo dõi thị trường. Cảnh sát bang đã cung cấp xe hộ tống cho các xe bồn tiếp tế cho các trạm xăng, DeSantis cho biết.

Đến sáng 8/10, giao thông chậm chạp đã làm tắc nghẽn nhiều con đường dẫn ra khỏi Tampa.

Nhà văn Mark Feinman, 38 tuổi, cho biết anh mất 13 giờ để lái xe từ St. Petersburg đến Pensacola, một quãng đường dài 805 km. Một số tài xế đã lái xe qua làn đường khẩn cấp và vượt qua bãi cỏ để cắt đường, gây ra tai nạn, Mark Feinamn nói.

Ngày 8/10, bão Milton đã suy yếu thành cơn bão cấp 4 nhưng đã sớm mạnh lên trở lại. Cơn bão được dự đoán sẽ vẫn là một cơn bão cực kỳ nguy hiểm sau khi đổ bộ vào Florida, gây ra thiệt hại nặng nề và mất điện dự kiến sẽ kéo dài hàng ngày. Cơn bão đã gây ra một số thiệt hại tại Mexico, nhưng Thống đốc Joaquin Diaz Mena của bang Yucatan cho biết phần lớn thiệt hại được báo cáo cho đến nay là nhỏ. Hàng nghìn nhà ở đã mất điện.

Các nỗ lực cứu trợ vẫn đang diễn ra trên khắp khu vực Đông Nam Mỹ sau cơn bão Helene, đã khiến hơn 200 người thiệt mạng trên sáu tiểu bang và gây ra thiệt hại lên tới hàng tỷ USD.

Theo Reuters
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.