Mỹ hướng đến cạnh tranh lành mạnh với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mỹ đang tìm kiếm một cuộc cạnh tranh lành mạnh với Trung Quốc dựa trên các quy tắc công bằng có lợi cho cả hai nước. Tuyên bố được đưa ra tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tại Bắc Kinh ngày 7/7.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tiếp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 7/7. Ảnh: NYT.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tiếp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 7/7. Ảnh: NYT.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Yellen nhấn mạnh Mỹ chủ trương tìm kiếm sự cạnh tranh kinh tế lành mạnh với một bộ quy tắc công bằng, có thể mang lại lợi ích cho cả hai nước. Bà hy vọng chuyến thăm sẽ thúc đẩy các kênh liên lạc thường xuyên hơn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời cho rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều có nhiệm vụ “thể hiện vai trò tiên phong” trong đối phó với những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Yellen cũng nhấn mạnh việc Washington hạn chế khả năng tiếp cận của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với công nghệ tiên tiến, cho rằng đây là điều quan trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ. Tuy nhiên, theo bà, hai nước không nên để các bất đồng dẫn tới những hiểu lầm có thể ảnh hưởng xấu tới quan hệ kinh tế và tài chính song phương.

Về phần mình, Thủ tướng Lý Cường bày tỏ lạc quan rằng quan hệ Trung - Mỹ sẽ cải thiện trong thời gian tới.

Trong một tuyên bố ra cùng ngày 7/7, Bộ Tài chính Trung Quốc cho rằng chiến tranh thương mại hay các chuỗi cung ứng bị tách rời hoặc đứt gãy không có lợi cho bên nào. Bắc Kinh hy vọng Washington sẽ thực hiện những hành động cụ thể để tạo môi trường thuận lợi cho quan hệ kinh tế và thương mại phát triển lành mạnh. Bộ trên đánh giá chuyến thăm của bà Yellen là “biện pháp cụ thể” hướng tới thực hiện thỏa thuận giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) và Tổng thống Mỹ Joe Biden về cải thiện quan hệ giữa hai nước đã đạt được tại cuộc gặp diễn ra tháng 11/2022.

Ngày 6/7 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã tới Bắc Kinh nhằm cải thiện quan hệ song phương trong bối cảnh hai nước đang có nhiều bất đồng về kinh tế. Đây là chuyến công du Trung Quốc lần đầu tiên của bà Yellen trên cương vị Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Bà cũng là quan chức cấp cao thứ hai của Mỹ thăm Trung Quốc trong thời gian gần đây, sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Antony Blinken hồi tháng trước.

Những tháng gần đây, quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thăng sau khi Washington hạn chế khả năng tiếp cận của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào công nghệ tiên tiến. Mỹ đã đưa một số công ty của Trung Quốc vào "danh sách đen" để ngăn cản họ tiếp cận với sản phẩm chip tiên tiến nhất, trong khi hối thúc các đồng minh làm điều tương tự.

Trước thềm chuyến thăm của Bộ trưởng Yellen, Trung Quốc cũng đã thông báo các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới đối với một số kim loại quan trọng trong việc sản xuất thiết bị bán dẫn, vì lý do an ninh quốc gia.

Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
(Ngày Nay) - Tôn kính là sự kính trọng cao tột. Khi tôn kính điều gì thì điều ấy trở thành thiêng liêng, là ngọn đuốc sáng soi đường, là biểu tượng cao cả để hướng đến. Mỗi người có đối tượng tôn kính khác nhau để dẫn lối cho cuộc đời.
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam yêu cầu quán bar H2 Club không được tổ chức các hoạt động biểu diễn, sau khi dư luận phản ánh việc quán bar này tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang vào tối ngày 6/4/2024 trước đó. (Ảnh cắt từ clip)
Vụ mặc áo cà sa trong quán bar: Tỉnh Hà Nam yêu cầu dừng các hoạt động biểu diễn
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc quán bar H2 Club (phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã lập tức vào cuộc và có văn bản yêu cầu quán bar này không được tổ chức hoạt động biểu diễn.