Trung Quốc, Hàn Quốc tiến tới hàn gắn quan hệ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc và Hàn Quốc đã đồng ý nỗ lực hướng tới mối quan hệ song phương tốt đẹp hơn, sau bình luận về Đài Loan của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã gây chia rẽ quan hệ song phương.
Trung Quốc, Hàn Quốc tiến tới hàn gắn quan hệ

Trong cuộc gặp tại Bắc Kinh hôm thứ Ba, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Sun Weidong nói với người đồng cấp Hàn Quốc Choi Young-sam rằng vấn đề Đài Loan hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Ông Sun cho biết nguyên tắc "Một Trung Quốc" tạo thành "nền tảng chính trị" cho mối quan hệ của Trung Quốc với Hàn Quốc và kêu gọi chính quyền Seoul tôn trọng nguyên tắc này.

Về phần mình, ông Choi cho biết Hàn Quốc đã tôn trọng lập trường "Một Trung Quốc" của Bắc Kinh kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ và sẽ tiếp tục làm như vậy.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Seoul trở nên xấu đi sau khi Tổng thống Yoon Suk Yeol vào tháng 4 cho biết căng thẳng gia tăng xung quanh eo biển Đài Loan là do những nỗ lực thay đổi hiện trạng bằng vũ lực.

Nhận xét này đã gây ra những cuộc khẩu chiến giữa hai bờ Hoàng Hải. Tháng trước, Đại sứ Trung Quốc tại Seoul Xing Haiming cho biết chính quyền Tổng thống Yoon nên tôn trọng "lợi ích cốt lõi" của Trung Quốc. Ngược lại, chính phủ Hàn Quốc chỉ trích Trung Quốc can thiệp vào công việc nội bộ.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, các quan chức ngoại giao cấp cao cũng thảo luận về các vấn đề kinh tế. Họ đã đồng ý hợp tác hướng tới chuỗi cung ứng ổn định và trao đổi nhiều hơn.

Thứ trưởng Choi kêu gọi phía Trung Quốc tạo ra một môi trường có thể dự đoán được cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Trung Quốc. Ông cũng kêu gọi sự giúp đỡ của Trung Quốc trong việc kiềm chế hoạt động quân sự của Triều Tiên và đưa chính quyền Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán hướng tới phi hạt nhân hóa.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, Trung Quốc đã chủ động tổ chức cuộc họp mới nhất. Phía Bắc Kinh hy vọng thu hút thêm đầu tư nước ngoài để đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Yoon đã xúc tiến việc lắp đặt hệ thống tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc. Nước này cũng đang theo dõi các động thái ngoại giao của Washington đối với Trung Quốc, chẳng hạn như chuyến công du nước này vào tháng trước của Ngoại trưởng Antony Blinken.

Theo Nikkei Asia
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.