Trung Quốc, Hàn Quốc tiến tới hàn gắn quan hệ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc và Hàn Quốc đã đồng ý nỗ lực hướng tới mối quan hệ song phương tốt đẹp hơn, sau bình luận về Đài Loan của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã gây chia rẽ quan hệ song phương.
Trung Quốc, Hàn Quốc tiến tới hàn gắn quan hệ

Trong cuộc gặp tại Bắc Kinh hôm thứ Ba, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Sun Weidong nói với người đồng cấp Hàn Quốc Choi Young-sam rằng vấn đề Đài Loan hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Ông Sun cho biết nguyên tắc "Một Trung Quốc" tạo thành "nền tảng chính trị" cho mối quan hệ của Trung Quốc với Hàn Quốc và kêu gọi chính quyền Seoul tôn trọng nguyên tắc này.

Về phần mình, ông Choi cho biết Hàn Quốc đã tôn trọng lập trường "Một Trung Quốc" của Bắc Kinh kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ và sẽ tiếp tục làm như vậy.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Seoul trở nên xấu đi sau khi Tổng thống Yoon Suk Yeol vào tháng 4 cho biết căng thẳng gia tăng xung quanh eo biển Đài Loan là do những nỗ lực thay đổi hiện trạng bằng vũ lực.

Nhận xét này đã gây ra những cuộc khẩu chiến giữa hai bờ Hoàng Hải. Tháng trước, Đại sứ Trung Quốc tại Seoul Xing Haiming cho biết chính quyền Tổng thống Yoon nên tôn trọng "lợi ích cốt lõi" của Trung Quốc. Ngược lại, chính phủ Hàn Quốc chỉ trích Trung Quốc can thiệp vào công việc nội bộ.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, các quan chức ngoại giao cấp cao cũng thảo luận về các vấn đề kinh tế. Họ đã đồng ý hợp tác hướng tới chuỗi cung ứng ổn định và trao đổi nhiều hơn.

Thứ trưởng Choi kêu gọi phía Trung Quốc tạo ra một môi trường có thể dự đoán được cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Trung Quốc. Ông cũng kêu gọi sự giúp đỡ của Trung Quốc trong việc kiềm chế hoạt động quân sự của Triều Tiên và đưa chính quyền Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán hướng tới phi hạt nhân hóa.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, Trung Quốc đã chủ động tổ chức cuộc họp mới nhất. Phía Bắc Kinh hy vọng thu hút thêm đầu tư nước ngoài để đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Yoon đã xúc tiến việc lắp đặt hệ thống tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc. Nước này cũng đang theo dõi các động thái ngoại giao của Washington đối với Trung Quốc, chẳng hạn như chuyến công du nước này vào tháng trước của Ngoại trưởng Antony Blinken.

Theo Nikkei Asia
Bộ phim “Anora” của đạo diễn Sean Bakertại giành giải Cành cọ vàng tại lễ trao giải Liên hoan phim Cannes lần thứ 77. Ảnh: Reuters.
"Anora" giành giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes 2024
(Ngày Nay) - Cành cọ Vàng (Palme d'Or) - giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim (LHP) Cannes năm nay đã được trao cho bộ phim "Anora" của đạo diễn người Mỹ Sean Baker trong lễ trao giải diễn ra vào tối 25/5 theo giờ địa phương.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.