Mỹ hy vọng thoả thuận hạt nhân với Iran sẽ được sửa đổi để làm hài lòng ông Trump

(Ngày Nay) - Mỹ hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận mới với Anh, Pháp và Đức để giải quyết những lo ngại của Tổng thống Donald Trump về thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran, đại sứ giải trừ vũ khí hạt nhân của Mỹ cho biết hôm thứ năm (19/4).
Mỹ hy vọng thoả thuận hạt nhân với Iran sẽ được sửa đổi để làm hài lòng ông Trump

Đại sứ giải trừ vũ khí của Hoa Kỳ Robert Wood cho biết Washington đã có những cuộc thảo luận “mãnh liệt” với ba đồng minh lớn tại châu Âu trước thời hạn chót ngày 12 tháng 5.

Ông Robert Wood cho biết Washington muốn đề cập đến chương trình tên lửa đạn đạo Iran, 10 năm "hoàng hôn" cho các giới hạn về hoạt động hạt nhân và "hành vi bất ổn ở Trung Đông" của Tehran, cũng như sự kiểm tra chặt chẽ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ) ở Iran.

"Những vấn đề này phải được giải quyết. Chúng tôi hy vọng rằng một thỏa thuận mới có thể đạt được để khiến tổng thống có thể cảm thấy thoải mái hơn”, ông Wood phát biểu trong một cuộc họp báo tại Geneva.

Đại sứ giải trừ vũ khí Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về sự kiểm tra chặt chẽ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế ở Iran: "Điều quan trọng là IAEA phải đi bất cứ nơi nào cần, bao gồm các khu vực quân sự.”

Mỹ hy vọng thoả thuận hạt nhân với Iran sẽ được sửa đổi để làm hài lòng ông Trump ảnh 1Đại sứ giải trừ vũ khí của Hoa Kỳ Robert Wood 

Các quan chức châu Âu cho biết sau vòng đàm phán mới nhất vào ngày 12 tháng 4, họ đang tiến tới một thỏa thuận khác, mặc dù vẫn chưa rõ liệu thỏa thuận này có thể tiếp tục dựa trên các điều khoản “hoàng hôn” hay không.

Điểm mấu chốt của thỏa thuận giữa Iran và sáu cường quốc lớn - Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Hoa Kỳ - là Tehran sẽ kiềm chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc nới lỏng hoặc xoá bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Các quan sát viên hạt nhân của Liên hợp quốc đã liên tục kiểm tra sự tuân thủ của Iran đối với thỏa thuận này và các lệnh trừng phạt đã được tháo dỡ.

Tuy nhiên, vào ngày 12 tháng 1, ông Trump đã gửi tối hậu thư cho Anh, Pháp và Đức, nói rằng họ phải đồng ý "sửa chữa những lỗ hổng khủng khiếp của thỏa thuận hạt nhân Iran" hoặc ông sẽ từ chối gia hạn lệnh trừng phạt quan trọng của Hoa Kỳ.

Iran cho biết chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích hòa bình chứ không hề có mục đích tấn công. Tuy nhiên nếu Washington rút khỏi thoả thuận này, Iran sẽ có hành động đáp trả “xứng đáng”.

Theo Reuters 

Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.