Mỹ kêu gọi Israel 'giảm leo thang' bạo lực ở Gaza

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, nhưng cả Israel và Hamas đều cho rằng khó đạt được một thỏa thuận ngừng bắn.
Mỹ kêu gọi Israel 'giảm leo thang' bạo lực ở Gaza

Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Benjamin Netanyahu hai nhà lãnh đạo đã thảo luận chi tiết về tình hình các sự kiện ở Gaza và các nỗ lực ngoại giao đang diễn ra giữa các chính phủ trong khu vực Trung Đông và Mỹ.

Cụ thể, Tổng thống Joe Biden mong đợi "một sự giảm leo thang đáng kể trong ngày hôm nay để đi đến thỏa thuận ngừng bắn" giữa Israel và các chiến binh Hamas ở Dải Gaza.

Tại Isarel, Thủ tướng Netanyahu cho biết ông “quyết tâm tiếp tục tấn công cho đến khi đạt được mục tiêu: khôi phục sự bình yên và an ninh cho người dân Israel”.

Cả Israel và Hamas đều phủ nhận về một thỏa thuận ngừng bắn tiềm năng. Tuy nhiên, truyền thông Israel phỏng đoán rằng lệnh ngừng bắn có thể có hiệu lực từ đầu ngày thứ Năm, nhưng Izzat al-Rishak, một nhân vật cấp cao của phong trào Hamas, cho biết không chưa hề có thỏa thuận nào.

Trên mặt trận ngoại giao, Ai Cập, Qatar và Liên Hợp Quốc đều đang nỗ lực làm trung gian hòa giải cho hai bên. Trong một tuyên bố chung, Pháp, Ai Cập và Jordan đã “kêu gọi các bên đồng ý ngay lập tức về một lệnh ngừng bắn”. Ba nước này cho biết sẽ làm việc với Liên Hợp Quốc và các đối tác khác để đảm bảo giúp đỡ nhân đạo cho người dân ở Gaza.

Tại trụ sở Liên Hợp Quốc, đại diện Mỹ đã chặn lời kêu gọi của hội đồng bảo an để thống nhất về việc ngừng bắn lần thứ tư. Phái bộ của Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết họ sẽ không ủng hộ một nghị quyết do Pháp soạn thảo kêu gọi ngừng các hành động thù địch và tiếp cận các cơ quan nhân đạo.

"Chúng tôi đã rõ ràng và nhất quán rằng chúng tôi tập trung vào các nỗ lực ngoại giao sâu rộng đang được tiến hành để chấm dứt bạo lực và chúng tôi sẽ không ủng hộ các hành động mà chúng tôi tin rằng làm suy yếu nỗ lực giảm leo thang", người phát ngôn của phái bộ Mỹ tuyên bố.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cáo buộc Israel thực hiện "khủng bố nhà nước có tổ chức và tội ác chiến tranh" ở Gaza. "Người Palestine sẽ không ngần ngại truy lùng những kẻ phạm tội ác như vậy trước tòa án quốc tế”, ông Abbas nói.

Theo The Guardian
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.