Xung đột Israel-Gaza: Mỹ 'cầu viện' các nước Ả Rập

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Mỹ đã liên hệ các nước Ả Rập trong khu vực nhằm chung tay đưa ra giải pháp buộc quân đội Israel và phong trào Hamas tại Dải Gaza ngừng bắn.
Xung đột Israel-Gaza: Mỹ 'cầu viện' các nước Ả Rập

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông đã nói chuyện với hai người đồng cấp Maroc và Bahrain, hai quốc gia Ả Rập gần đây đã ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel, trong khi đặc phái viên Mỹ Hady Amr tại Israel đã nói chuyện với Chủ tịch Chính quyền Quốc gia Palestine Mahmoud Abbas.

“Mục tiêu của chúng tôi vẫn là đưa chu kỳ bạo lực hiện tại chấm dứt và sau đó quay trở lại một quá trình mà trong đó có thể xây dựng một nền hòa bình lâu dài", ông Blinken khẳng định.

Cách tiếp cận này cho thấy chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden chọn cách hợp tác với các đồng minh Ả Rập và kiềm chế không công khai chỉ trích Israel.

Cuộc xung đột tại Dải Gaza sắp bước sang ngày thứ mười, khi ít nhất 213 người Palestine và 12 người ở Israel đã thiệt mạng. Những nỗ lực của chính phủ Ai Cập để làm người trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn đã không cho thấy hiệu quả.

Đầu tuần này, Tổng thống Joe Biden đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và bày tỏ sự ủng hộ chung đối với một lệnh ngừng bắn nhưng không hề gây áp lực lên đồng minh lâu năm này.

"Tổng thống Biden cũng khuyến khích Israel thực hiện mọi nỗ lực để đảm bảo bảo vệ những thường dân vô tội”, phía Nhà Trắng cho biết thêm.

Trong khi đó, các ngoại trưởng Liên minh châu Âu đã nhóm họp hôm thứ Ba để thảo luận về cách sử dụng ảnh hưởng chính trị nhằm chấm dứt giao tranh. EU đã thống nhất trong việc kêu gọi Israel và Gaza ngừng bắn cũng như đưa ra một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc xung đột.

Theo AP
Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).
(Ảnh: Heart Hospital of NM)
Australia chế tạo trái tim nhân tạo đầu tiên trên thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ công ty BiVACOR của Australia đang chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới. Trái tim nhân tạo hoàn chỉnh BiVACOR được chế tạo dựa trên công nghệ bơm máu quay, có kích thước bằng một nắm tay người lớn, đủ nhỏ để có thế cấy vào cơ thể phụ nữ và một số trẻ em, có khả năng cung cấp đủ cung lượng máu cho một nam giới trưởng thành khi tập thể dục.