Xung đột Israel-Gaza: Mỹ 'cầu viện' các nước Ả Rập

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Mỹ đã liên hệ các nước Ả Rập trong khu vực nhằm chung tay đưa ra giải pháp buộc quân đội Israel và phong trào Hamas tại Dải Gaza ngừng bắn.
Xung đột Israel-Gaza: Mỹ 'cầu viện' các nước Ả Rập

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông đã nói chuyện với hai người đồng cấp Maroc và Bahrain, hai quốc gia Ả Rập gần đây đã ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel, trong khi đặc phái viên Mỹ Hady Amr tại Israel đã nói chuyện với Chủ tịch Chính quyền Quốc gia Palestine Mahmoud Abbas.

“Mục tiêu của chúng tôi vẫn là đưa chu kỳ bạo lực hiện tại chấm dứt và sau đó quay trở lại một quá trình mà trong đó có thể xây dựng một nền hòa bình lâu dài", ông Blinken khẳng định.

Cách tiếp cận này cho thấy chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden chọn cách hợp tác với các đồng minh Ả Rập và kiềm chế không công khai chỉ trích Israel.

Cuộc xung đột tại Dải Gaza sắp bước sang ngày thứ mười, khi ít nhất 213 người Palestine và 12 người ở Israel đã thiệt mạng. Những nỗ lực của chính phủ Ai Cập để làm người trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn đã không cho thấy hiệu quả.

Đầu tuần này, Tổng thống Joe Biden đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và bày tỏ sự ủng hộ chung đối với một lệnh ngừng bắn nhưng không hề gây áp lực lên đồng minh lâu năm này.

"Tổng thống Biden cũng khuyến khích Israel thực hiện mọi nỗ lực để đảm bảo bảo vệ những thường dân vô tội”, phía Nhà Trắng cho biết thêm.

Trong khi đó, các ngoại trưởng Liên minh châu Âu đã nhóm họp hôm thứ Ba để thảo luận về cách sử dụng ảnh hưởng chính trị nhằm chấm dứt giao tranh. EU đã thống nhất trong việc kêu gọi Israel và Gaza ngừng bắn cũng như đưa ra một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc xung đột.

Theo AP
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của các cơ sở y tế tỉnh Ninh Bình, từ đầu tháng 3 đến nay, tình trạng trẻ em nhập viện gia tăng khá cao với các triệu chứng như sốt cao, ho nhiều, uống thuốc không hạ sốt, chảy dịch mũi nhiều, mệt mỏi, ăn uống kém, có một số trẻ xuất hiện cơn giật khi sốt cao…
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
(Ngày Nay) -  Sau khoảng một tuần thị trường Trung Quốc mở cửa, du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có những tín hiệu nhộn nhịp, tích cực. Các công ty du lịch trên địa bàn thành phố xúc tiến khởi động tour tuyến hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc, cùng với những thị trường quốc tế trọng điểm khác.