Xung đột Israel-Gaza: Mỹ 'cầu viện' các nước Ả Rập

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Mỹ đã liên hệ các nước Ả Rập trong khu vực nhằm chung tay đưa ra giải pháp buộc quân đội Israel và phong trào Hamas tại Dải Gaza ngừng bắn.
Xung đột Israel-Gaza: Mỹ 'cầu viện' các nước Ả Rập

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông đã nói chuyện với hai người đồng cấp Maroc và Bahrain, hai quốc gia Ả Rập gần đây đã ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel, trong khi đặc phái viên Mỹ Hady Amr tại Israel đã nói chuyện với Chủ tịch Chính quyền Quốc gia Palestine Mahmoud Abbas.

“Mục tiêu của chúng tôi vẫn là đưa chu kỳ bạo lực hiện tại chấm dứt và sau đó quay trở lại một quá trình mà trong đó có thể xây dựng một nền hòa bình lâu dài", ông Blinken khẳng định.

Cách tiếp cận này cho thấy chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden chọn cách hợp tác với các đồng minh Ả Rập và kiềm chế không công khai chỉ trích Israel.

Cuộc xung đột tại Dải Gaza sắp bước sang ngày thứ mười, khi ít nhất 213 người Palestine và 12 người ở Israel đã thiệt mạng. Những nỗ lực của chính phủ Ai Cập để làm người trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn đã không cho thấy hiệu quả.

Đầu tuần này, Tổng thống Joe Biden đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và bày tỏ sự ủng hộ chung đối với một lệnh ngừng bắn nhưng không hề gây áp lực lên đồng minh lâu năm này.

"Tổng thống Biden cũng khuyến khích Israel thực hiện mọi nỗ lực để đảm bảo bảo vệ những thường dân vô tội”, phía Nhà Trắng cho biết thêm.

Trong khi đó, các ngoại trưởng Liên minh châu Âu đã nhóm họp hôm thứ Ba để thảo luận về cách sử dụng ảnh hưởng chính trị nhằm chấm dứt giao tranh. EU đã thống nhất trong việc kêu gọi Israel và Gaza ngừng bắn cũng như đưa ra một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc xung đột.

Theo AP
Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.