Mỹ khẳng định quan hệ đồng minh với Hàn Quốc đang 'mạnh hơn bao giờ hết'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 13/12, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, ông Daniel Kritenbrink, đã nhấn mạnh mối quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ đang "mạnh hơn bao giờ hết".
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trả lời phỏng vấn hãng tin Yonhap, ông Kritenbrink cho biết ông đã có các cuộc gặp với các quan chức Hàn Quốc, trong đó hai bên tái khẳng định sức mạnh của mối quan hệ đồng minh. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh Mỹ hoàn toàn tin tưởng vào quan hệ đồng minh với Hàn Quốc và hai bên sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập mối quan hệ này vào năm 2023. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng ông có kế hoạch gặp gỡ các quan chức khác của Hàn Quốc, song từ chối tiết lộ thông tin chi tiết.

Giải đáp câu hỏi về cách thức Washington sẽ giải quyết những quan ngại của Seoul đối với Đạo luật Giảm lạm phát (IRA), trợ lý Ngoại trưởng Kritenbrink khẳng định Mỹ luôn sẵn sàng giải tỏa những lo ngại của các đồng minh thân thiết nhất, trong đó có Hàn Quốc.

Trước đó, ông Kritenbrink đã có cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Choi Young-sam và các quan chức khác tại Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ở thủ đô Seoul. Theo bộ này, trong cuộc gặp giữa ông Kritenbrink và người đồng cấp Hàn Quốc Choi Young-sam, hai bên đã trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề mà hai nước cùng quan tâm, bao gồm các cách thức để tăng cường mối quan hệ đồng minh, các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như việc hợp tác trong khu vực và trên toàn cầu. Hai bên cũng nhất trí cùng hợp tác nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ liên minh chiến lược toàn diện toàn cầu nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập mối quan hệ này vào năm tới.

Chuyến thăm Hàn Quốc của trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á – Thái Bình Dương Kritenbrink nằm trong khuôn khổ chuyến công du tới Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 11-14/12. Sau Hàn Quốc, dự kiến ông Kritenbrink dự kiến sẽ lên đường đến Nhật Bản vào ngày 14/12.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.