Tổng thống Putin nói về học thuyết tấn công phủ đầu của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cho biết Nga có thể xem xét tấn công phủ đầu để phá hủy vũ khí của đối phương.
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Vài ngày sau khi cảnh báo rằng nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang gia tăng, ông Putin cho biết Moskva đang xem xét áp dụng "khái niệm của Washington về tấn công phủ đầu", một hình thức tấn công trước nhằm phá hủy khả năng đáp trả của đối phương.

Tuyên bố trên của nhà lãnh đạo Nga được đưa ra sau khi một nhà báo ở Kyrgyzstan đề nghị làm rõ bình luận của ông về việc sử dụng vũ khí hạt nhân đầu tuần trước.

Ông Putin nói sau chuyến thăm thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan: "Đầu tiên, Mỹ đã phát triển khái niệm tấn công phủ đầu. Thứ hai, họ đang phát triển một hệ thống tấn công nhằm vô hiệu hóa vũ khí kẻ thù". Ông Putin lưu ý rằng Moskva nên nghĩ đến việc áp dụng những ý tưởng do người Mỹ phát triển để đảm bảo an ninh của chính mình.

Tuy nhiên, ông Putin cũng khẳng định lại rằng Nga sẽ không phải là nước đầu tiên triển khai vũ khí hạt nhân. "Nga sẽ không sử dụng chúng trước trong bất kỳ trường hợp nào", ông Putin tuyên bố.

Bóng ma chiến tranh hạt nhân đã quay trở lại trong các vấn đề quốc tế sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2 năm nay, đánh dấu một bước hướng tới nền chính trị Chiến tranh Lạnh cũ.

Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.