Tổng thống Putin nói về học thuyết tấn công phủ đầu của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cho biết Nga có thể xem xét tấn công phủ đầu để phá hủy vũ khí của đối phương.
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Vài ngày sau khi cảnh báo rằng nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang gia tăng, ông Putin cho biết Moskva đang xem xét áp dụng "khái niệm của Washington về tấn công phủ đầu", một hình thức tấn công trước nhằm phá hủy khả năng đáp trả của đối phương.

Tuyên bố trên của nhà lãnh đạo Nga được đưa ra sau khi một nhà báo ở Kyrgyzstan đề nghị làm rõ bình luận của ông về việc sử dụng vũ khí hạt nhân đầu tuần trước.

Ông Putin nói sau chuyến thăm thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan: "Đầu tiên, Mỹ đã phát triển khái niệm tấn công phủ đầu. Thứ hai, họ đang phát triển một hệ thống tấn công nhằm vô hiệu hóa vũ khí kẻ thù". Ông Putin lưu ý rằng Moskva nên nghĩ đến việc áp dụng những ý tưởng do người Mỹ phát triển để đảm bảo an ninh của chính mình.

Tuy nhiên, ông Putin cũng khẳng định lại rằng Nga sẽ không phải là nước đầu tiên triển khai vũ khí hạt nhân. "Nga sẽ không sử dụng chúng trước trong bất kỳ trường hợp nào", ông Putin tuyên bố.

Bóng ma chiến tranh hạt nhân đã quay trở lại trong các vấn đề quốc tế sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2 năm nay, đánh dấu một bước hướng tới nền chính trị Chiến tranh Lạnh cũ.

Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
(Ngày Nay) - Với tốc độ gia tăng dân số nhanh, quy mô đô thị hóa lớn, bài toán an cư của người dân tại TP.HCM không phải dễ giải trong một sớm một chiều. Đặc biệt với thế hệ 9X, khi thu nhập bình quân không gia tăng tương xứng với mức độ tăng giá bất động sản thì ước mơ an cư là chuyện không hề dễ dàng.
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
(Ngày Nay) - Ngày 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 13 bị can tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D thuộc Công ty Cổ phần đăng kiểm Quảng Nam (đóng tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.