Vương quốc Anh và EU đạt thỏa thuận hậu Brexit

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Vương quốc Anh đã đạt được một thỏa thuận thương mại Brexit với Liên minh châu Âu vào thứ Năm, chỉ một tuần trước khi nước này rời khỏi một trong những khu vực thương mại lớn nhất thế giới.

Vương quốc Anh và EU đạt thỏa thuận hậu Brexit

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói với các phóng viên: “Đây là một con đường dài và quanh co. Nhưng chúng tôi có một thỏa thuận tốt. Công bằng mà nói, đó là một thỏa thuận cân bằng, đây là một việc đúng đắn và có trách nhiệm cho hai bên".

Về phần mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tweet một bức ảnh của ông bên trong nhà số 10 Phố Downing, giơ cả hai cánh tay lên với cử chỉ ăn mừng, với dòng chữ "Thỏa thuận đã xong".

“Chúng ta đã giành lại quyền kiểm soát tiền bạc, biên giới, luật pháp, thương mại và vùng biển đánh bắt của chúng ta,” một nguồn tin từ Phố Downing cho biết.

Thỏa thuận vào phút cuối này đã ngăn cản một cái kết "ác mộng" nhất đối với cả hai bên. Trước đó, thỏa thuận đã gần như đạt được nhưng vướng mắc trong vấn đề đánh bắt cá giữa hai phía đã khiến nhiều người lo ngại về khả năng đổ vỡ.

Vương quốc Anh đã chính thức rời EU vào ngày 31/1 nhưng kể từ đó nước này vẫn đang trong giai đoạn chuyển tiếp, theo đó các quy tắc về thương mại, đi lại và kinh doanh vẫn không thay đổi cho đến cuối năm nay.

Các chi tiết của thỏa thuận lịch sử vẫn chưa được công khai, nhưng nếu các bên đạt được thỏa thuận thuế quan, điều này sẽ giúp thông suốt lượng hàng hóa trao đổi giữa EU và Anh có giá trị lên tới 450 tỉ USD mỗi năm.

Ngay cả khi đã đạt được thỏa thuận, một số gián đoạn chắc chắn sẽ xảy ra từ ngày 1/1 khi Vương quốc Anh kết thúc mối quan hệ 48 năm thường xuyên căng thẳng với khối liên minh do hai nước Pháp-Đức dẫn đầu nhằm tìm cách gắn kết các quốc gia châu Âu sau Thế chiến II.

Theo Reuters
Lễ hội Tết Việt mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống 3 miền
Lễ hội Tết Việt mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống 3 miền
Đến với lễ hội, người dân và du khách có dịp tìm hiểu những phong tục, những giai thoại về ngày Tết cổ truyền của đất nước Việt Nam qua nhiều hoạt động tái hiện lễ tết đa màu sắc như triển lãm, sân khấu hóa các câu chuyện huyền thoại, thưởng thức các món ăn đặc sắc khắp 3 miền đất nước và trải nghiệm các trò chơi giải trí hấp dẫn.
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.