Mỹ - Nga nhất trí về kế hoạch ngừng bắn mới ở Syria

(Ngày Nay) -Mỹ và Nga hôm nay thống nhất về một thoả thuận ngừng bắn ở Syria, bắt đầu từ hoàng hôn 12/9, sau các cuộc thảo luận căng thẳng ở Thụy Sĩ.
Mỹ - Nga nhất trí về kế hoạch ngừng bắn mới ở Syria
Mỹ - Nga nhất trí về kế hoạch ngừng bắn mới ở Syria ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ bắt tay với người đồng cấp Nga trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh:Reuters

Theo kế hoạch, chính phủ Syria sẽ chấm dứt các nhiệm vụ tác chiến ở một số khu vực cụ thể do phe đối lập chiếm giữ. Nga và Mỹ sẽ thiết lập một trung tâm chung để chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các chiến binh al-Nusra, BBC đưa tin.

Kế hoạch được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov thảo luận trong một ngày ở Geneva, Thụy Sĩ. 

"Hôm nay, Sergei Lavrov và tôi, đại diện cho tổng thống của chúng tôi, đất nước của chúng tôi, kêu gọi mọi bên liên quan ở Syria ủng hộ kế hoạch mà Mỹ và Nga vừa đạt được, nhằm chấm dứt cuộc xung đột thảm họa này nhanh nhất có thể thông qua tiến trình chính trị", Reuters dẫn lời ông Kerry nói. Lệnh ngừng bắn yêu cầu việc tiếp cận với tất cả các khu vực bị chiếm đóng và khó vươn tới, trong đó có Aleppo. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói dù vẫn còn những ngờ vực, hai bên đã thảo ra 5 văn bản tạo điều kiện điều phối cuộc chiến chống khủng bố và hồi sinh lệnh ngừng bắn thất bại ở Syria ở một dạng thức tiến bộ hơn. "Điều này tạo điều kiện cần thiết để nối lại tiến trình chính trị đã bị gác lại từ lâu", ông Lavrov cho biết tại cuộc họp báo. 

Theo Vnexpress
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”