Mỹ nói sẽ sớm trừng phạt các công ty Trung Quốc

(Ngày Nay) - Lệnh trừng phạt nhắm vào chương trình hạt nhân của Triều Tiên, gồm các biện pháp với những tổ chức tài chính Trung Quốc sẽ “sớm được thực hiện”.
Đại sứ Mỹ Nikki Haley trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về tình hình Triều Tiên ở New York (Mỹ) - Ảnh: Reuters
Đại sứ Mỹ Nikki Haley trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về tình hình Triều Tiên ở New York (Mỹ) - Ảnh: Reuters

Thông tin này do một quan chức Mỹ nói hôm 25/7 (giờ Mỹ), Reuters cho biết. Theo đó khi được hỏi rằng các biện pháp trên liệu sẽ được thực hiện khi nào và có nằm trong 30 ngày tới không, quyền thứ trưởng ngoại giao Mỹ phụ trách Đông Á Susan Thornton nói trước cuộc họp các Thượng viện tiểu bang: “Chúng tôi đang đưa ra một danh sách các thể chế mà mình cho rằng vi phạm… Tôi nghĩ các anh sẽ sớm nhìn thấy thôi”.

Trong thời gian qua, Mỹ kêu gọi đẩy mạnh những phương pháp đối phó với việc Triều Tiên có động thái tiếp tục chương trình tên lửa, hạt nhân. Trong đó Washington xác định được một số công ty Trung Quốc có dấu hiệu làm ăn với Triều Tiên bất chấp lệnh trừng phạt, vì vậy đã có động thái mạnh tay với các công ty này.

Mặc dù vậy trong phiên điều trần qua, bà Thornton cũng cho biết Mỹ muốn phối hợp với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên hơn trong việc kiểm soát các doanh nghiệp làm ăn với Triều Tiên vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc.

Bà nói thêm: “Tôi nghĩ Trung Quốc giờ hiểu rõ rằng chúng ta sẽ truy đến những tổ chức tài chính Trung Quốc nếu cần thiết, nếu chúng ta thấy họ vi phạm và nếu Trung Quốc cảm thấy không thể hợp tác trong việc theo đuổi những mục tiêu ấy”.

Thực tế vấn đề Triều Tiên khiến quan hệ Mỹ - Trung có phần căng thẳng. Washington muốn kêu gọi các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc siết chặt cấm vận Triều Tiên, nhưng Bắc Kinh là một trong hai lá phiếu chống.

Trung Quốc cũng cho rằng họ không phải nước duy nhất phải chịu trách nhiệm về tình hình Triều Tiên, đồng thời phản đối các hành động trừng phạt đơn phương nhằm vào bất kỳ quốc gia nào.

Trong một động thái liên quan, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cùng ngày 25/7 khẳng định đã có tiến bộ trong đàm phán với Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên. Dù vậy theo bà Haley, giờ đây Nga - một trong hai nước bỏ phiếu chống, mới là trở ngại thực sự.

Theo Tuổi Trẻ

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đã ký Công điện số 48/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ: Công an, Xây dựng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
(Ngày Nay) - Hiện Việt Nam đang triển khai 19 dự án hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, y tế, an toàn và an ninh hạt nhân, khoa học vật lý và hóa học... Các dự án và sự hợp tác giữa hai bên đã khẳng định tầm quan trọng cũng như những lợi ích của khoa học công nghệ hạt nhân trong đời sống từ bảo vệ nguồn nước, tăng cường an ninh lương thực đến xây dựng các tiêu chuẩn phục vụ công nghiệp và y tế.
Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
(Ngày Nay) - Đất nước Bắc Phi này đang trải qua một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất từ đầu mùa Hè, khi nhiệt độ tại nhiều địa phương ở miền Bắc và miền Nam vượt ngưỡng 45 độ C, buộc chính quyền phải ban hành các cảnh báo thời tiết và tăng cường các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
(Ngày Nay) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang áp dụng các giới hạn thời gian mới đối với thị thực dành cho sinh viên nước ngoài, khách trao đổi văn hóa và nhà báo, chấm dứt hệ thống đã tồn tại trong nhiều thập kỷ vốn cho phép nhiều người trong số này được ở lại Mỹ miễn là họ vẫn đang theo học hoặc thực hiện nhiệm vụ công tác.