Mỹ phân bổ 150 triệu USD hỗ trợ người dân Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 13/8 cho biết nước này sẽ phân bổ thêm 150 triệu USD để hỗ trợ trẻ em và phụ nữ Afghanistan, đồng thời giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực ở quốc gia Tây Nam Á.
Mỹ phân bổ 150 triệu USD hỗ trợ người dân Afghanistan

Trên mạng xã hội Twitter, ông Price viết: “Mỹ đang mở rộng sự hỗ trợ của USAID (Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ) dành cho Afghanistan với thông báo về 80 triệu USD dành cho công tác giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực và dinh dưỡng, 40 triệu USD để nâng cao quyền được học hành của trẻ em Afghanistan và 30 triệu USD để tăng cường sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội”.

Phong trào Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan từ tháng 8 năm ngoái. Trong bối cảnh bất ổn chính trị làm trầm trọng thêm làn sóng di cư của người Afghanistan, một số chính phủ và tổ chức đã cung cấp nhiều hỗ trợ khác nhau cho những người dân chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng về an ninh, kinh tế, nhân đạo ngày càng sâu rộng ở nước này.

Mới đây, hơn 70 nhà kinh tế Mỹ và chuyên gia phát triển quốc tế đã kêu gọi Washington trả lại Afghanistan 7 tỷ USD dự trữ của ngân hàng trung ương Afghanistan bị đóng băng, để giúp nước này phục hồi kinh tế.

Hiện 70% số hộ gia đình Afghanistan không thể lo đủ các nhu cầu cơ bản, khoảng 22,8 triệu người (hơn 50% dân số) không được đảm bảo an ninh lương thực và 3 triệu trẻ em có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Thiệt hại bên lề trong cuộc chiến tranh kinh tế
Thiệt hại bên lề trong cuộc chiến tranh kinh tế
(Ngày Nay) - Các biện pháp trừng phạt đã gây tổn thương, nhưng chưa kéo theo sự sụp đổ của nền kinh tế Nga, trái lại chúng đang gây hại cho toàn cầu, đặc biệt là các nước đang phát triển.