Bên trong trại tị nạn của người Afghanistan trên đất Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Mỹ mới đây đã mở cửa cho truyền thông tham quan một căn cứ quân sự nơi người tị nạn Afghanistan ẩn náu sau khi rời khỏi Kabul.
Một người đàn ông dắt theo con gái bên trong căn cứ Fort Bliss. Ảnh: AP
Một người đàn ông dắt theo con gái bên trong căn cứ Fort Bliss. Ảnh: AP

Liz Gracon, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói với các phóng viên: “Mỗi người Afghanistan ở đây với chúng tôi đều đã phải trải qua một cuộc hành trình gian khổ và họ đang phải đối mặt với những thách thức rất thực tế khi thích nghi với cuộc sống ở Mỹ."

Chuyến tham quan kéo dài 3 giờ tại căn cứ Fort Bliss ở El Paso (bang Texas), là lần đầu tiên giới truyền thông được phép tiếp cận rộng rãi với một trong 8 cơ sở quân sự của Mỹ đang tiếp nhận người tị nạn Afghanistan.

Bên trong trại tị nạn của người Afghanistan trên đất Mỹ ảnh 1

Các căn lều trắng được dựng lên để cung cấp chỗ ở cho người tị nạn Afghanistan. Ảnh: AP

Gần 10.000 người Afghanistan sơ tán đang tạm trú tại căn cứ Fort Bliss trong khi họ trải qua các cuộc kiểm tra y tế và an ninh trước khi được tái định cư tại Mỹ. Hoạt động được các quan chức tại Bộ An ninh Nội địa và Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả là một nỗ lực “lịch sử” và “chưa từng có” nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc di dời một số lượng lớn người tị nạn trong thời gian chưa đầy 1 tháng.

Bên trong "trại tị nạn", trẻ em Afghanistan nô đùa với những quả bóng bên ngoài các căn lều. Các gia đình sẽ băng qua một con đường đất để tới nhà ăn được dựng lên từ các container, đồ ăn bao gồm món cơm basmati truyền thống, và thức ăn đóng hộp.

Bên trong trại tị nạn của người Afghanistan trên đất Mỹ ảnh 2

Người tị nạn chờ làm thủ tục tại căn cứ Fort Bliss. Ảnh: AP

Chính phủ Mỹ đã dành hai tuần để xây dựng cái mà họ gọi là "một ngôi làng" cho người tị nạn Afghanistan.

Theo chương trình có tên “Chiến dịch chào mừng đồng minh”, khoảng 50.000 người Afghanistan dự kiến ​​sẽ được nhập cảnh vào Mỹ, bao gồm cả người phiên dịch, tài xế và những người từng cộng tác với quân đội Mỹ.

Gần 130.000 người đã được vận chuyển bằng máy bay ra khỏi Afghanistan kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát đất nước. Phần lớn những người này đang quá cảnh, trải qua quá trình kiểm tra an ninh và sàng lọc ở các quốc gia khác, bao gồm Đức, Tây Ban Nha, Kuwait và Qatar.

Bên trong trại tị nạn của người Afghanistan trên đất Mỹ ảnh 3

Binh lính Mỹ chuẩn bị quần áo cho người tị nạn. Ảnh: AP

Nhiều người Afghanistan làm việc cho chính phủ Mỹ đã trải qua nhiều năm kiểm tra trước khi họ được tuyển dụng, và sau đó lại nộp đơn xin thị thực nhập cư đặc biệt cho các đồng minh của Mỹ.

Sau khi được đưa ra khỏi căn cứ, họ sẽ được các cơ quan tái định cư phụ trách việc ăn ở. Các cơ quan này thường ưu tiên đưa người tị nạn tới nơi gần thân nhân đang sinh sống tại Mỹ hoặc các cộng đồng nhập cư Afhghanistan để giúp họ bắt đầu cuộc sống mới ở một vùng đất xa lạ. Những người có quốc tịch Mỹ hoặc thẻ xanh có thể rời đi khi đến căn cứ, theo đại diện Bộ Ngoại giao.

Cho đến nay, không có ai ở căn cứ Fort Bliss được đưa đi tái định cư.

Lầu Năm Góc cho biết tất cả những người sơ tán đều được kiểm tra COVID-19 khi đến sân bay Dulles bên ngoài thủ đô Washington.

Chính quyền Biden cũng đang sử dụng căn cứ này để làm nơi cư trú cho hàng nghìn trẻ em nhập cư, chủ yếu đến từ Trung Mỹ. Những đứa trẻ được gửi ở đó cho đến khi chúng có thể được đoàn tụ với những người thân ở Mỹ hoặc với một người bảo lãnh, thường là một người bạn của gia đình, hoặc được gửi đến một cơ sở được cấp phép.

Theo AP
Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với quỹ Stronger with Amser (SAS) của Hiệp hội học sinh Hà Nội - Amsterdam trao tặng các vật phẩm y tế hỗ trợ các tình nguyện viên tham gia chống dịch tại các tỉnh, thành phía Nam.
Quỹ Stronger with Amser tặng vật tư y tế cho tình nguyện viên chống dịch
(Ngày Nay) -  Chiều 16/9, tại trụ sở Thành đoàn Hà Nội, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với quỹ Stronger with Amser (SAS) của Hiệp hội học sinh Hà Nội - Amsterdam trao tặng các vật phẩm y tế hỗ trợ các tình nguyện viên tham gia chống dịch tại các tỉnh, thành phía Nam.
Việt Nam luôn sẵn sàng với những biến động mới của thế giới
Việt Nam luôn sẵn sàng với những biến động mới của thế giới
(Ngày Nay) - Đại dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến kinh tế Việt Nam, vốn là một trong 5 quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng nhất của biến đổi khí hậu, đặc biệt gây hạn hán và xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp Thoát Nước Việt Nam (VWSA) nói.